Số bậc cầu thang và những điều bạn chưa biết
5 (100%) 2 votes

Trong phong thủy, cầu thang được coi là yếu tố xương sống của ngôi nhà. Nó là nơi lưu thông khí giữa các tầng, các phòng nên có vai trò phong thủy vô cùng quan trọng. Tuy nhiên một số gia đình lại cho rằng việc thiết kế kiểu dáng cũng như số bậc của cầu thang là không quan trọng . Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về số bậc cầu thang và những điều bạn chưa biết.

1.Tại sao nên để bậc cầu thang là số lẻ?

Số bậc cầu thang và những điều bạn chưa biết
Số bậc cầu thang và những điều bạn chưa biết

Có một luật bất thành văn ở một số nước đó chính là số bậc cầu thang phải là số lẻ. Theo Homeplan, khi thiết kế bậc cầu thang là số lẻ thì việc đi lại của các thành viên trong gia đình sẽ thuận tiện hơn.

Bên cạnh đó, một số nước phương Đông trong đó có Việt Nam, gia chủ thường tính bậc cầu theo theo luật “sinh, lão, bệnh, tử”:

Luật “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”

Thứ tự của các bậc cầu thang theo câu Sinh, Bệnh, Lão, Tử sẽ hợp lý hơn vì theo phong thủy: số lẻ (1,3,5,…) là tượng trưng cho số dương, dương khí, thuận lợi và may mắn còn số chẵn (2,4,6,..) là tượng trưng cho số âm, âm khí, xui xẻo và không thuận lợi.  Chính vì điều này mà ta có thể thấy âm, dương thay đổi liên tuc, lúc Sinh ra khỏe mạnh mẹ tròn con vuông (là 1) – Dương, sau đó bệnh, sức khỏe yếu (2) – Âm, khỏe trở lại, tuổi tác lớn (3) rồi đến Tử (số 4 ). Do đó khi ta vừa bước vừa đếm từng bậc thang 1,2,3,4 thì Sinh, Bệnh, Lão, Tử chính là mấu chốt trong việc đặt số bậc cầu thang.

Dù cầu thang có là hình dáng nào đi nữa thì nấc trên cùng của cầu thang lúc nào cũng phải là Sinh, tức số lẻ.

Tuy nhiên, cách tính như này cũng chỉ mang tính chất tương đối. Bởi nếu các cầu thang dẫn lên mỗi tầng đều là 21 bậc, tổng số bậc thang của cả nhà sẽ rơi vào cung Bệnh nếu nhà ở tầng 3 hoặc cung tử nếu nhà ở tầng 4. Ở các nước phương Tây, họ chọn số bậc cầu thang lẻ bởi cách tính: bước đầu là được, bước 2 là mất nên bước cuối cùng chắc chắn là được.

2. Cách đếm số bậc cầu thang đúng

Số bậc cầu thang và những điều bạn chưa biết
Số bậc cầu thang và những điều bạn chưa biết
  • Chủ yếu chúng ta tính bậc cầu thang từ tầng này lên tầng khác chứ không tính liền mạch trong cả một tổng thể ngôi nhà. Thông thường với một gia đình nhiều tầng, các thành viên trong gia đình sẽ thường xuyên di chuyển từ tầng này lên tầng khác chứ không đi một mạch từ tầng dưới lên tầng cao nhất. Chính vì vậy khi tính số bậc cầu thang chúng ta thường tính số bậc từ tầng này lên tầng khác chứ không tính tổng thể của cả nhà. Lưu ý khi gặp thềm nghỉ thì đó cũng được tính là một bậc.
  • Tất nhiên, trong một gia đình nếu tất cả số bậc cầu thang đều phù hợp với luật “sinh, lão, bệnh, tử” thì quá tốt. Nếu chẳng may không được thì bạn cũng đừng quá buồn, chỉ cần số cầu thang giữa các tầng tuân theo luật này là được. Trong cuộc sống đừng nên quá cầu toàn, yêu cầu mọi cái đều hoàn hảo, không nên một mực quá tin và làm theo đúng những gì phong thủy nói. Bởi lẽ nếu gia đình nhiều thế hệ, sẽ có những người mê tín và không, nếu bạn quá yêu cầu mọi thứ cầu toàn thì e sẽ đem lại bất hòa trong nội bộ gia đình.

Xem thêm:

3. Số bậc cầu thang sai, sửa như nào cho đúng?

  • Nếu lỡ đặt các bậc cầu thang sai thì bạn chỉ cần đặt thêm 1-2 tấm thảm ở bậc trên cùng hoặc dưới cùng để khi đi cầu thang bạn phải bước lên tấm thảm đó, lúc này tấm thảm đặt thêm được tính là một bậc cầu thang. Đặc biệt, tấm thảm cần được đặt đúng vị trí, tuyệt đối không được xê dịch quá nhiều dẫn tới việc các thành viên trong gia đình bạn sẽ không bước vào, điều này chẳng khác nào bạn đặt cầu thang giả là vô nghĩa.
  • Cầu thang là hình đứng tượng trưng cho cái cây thuộc hành Mộc. Mà trong phong thủy Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ nên bạn nên đặt một tấm thảm màu đỏ thuộc hành Hỏa để có thể mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình bạn.

4. Số bậc cầu thang phù hợp với mạng của gia chủ

Số bậc cầu thang và những điều bạn chưa biết
Số bậc cầu thang và những điều bạn chưa biết

Việc tính số bậc cầu thang theo tuổi của gia chủ cũng là điều vô cùng cần thiết. Nếu cầu thang không phù hợp với tuổi gia chủ thì cho dù cầu thang đó có tuân theo luật “sinh, lão, bênh, tử” thì cũng được coi là xấu

  • Những người tuổi Dần, Mão thì hợp với các số 3,7,1
  • Những người tuổi Tỵ, Ngọ thì hợp với các số 5,3,7
  • Những người tuổi Thân, Dậu thì nên đặt cầu thang kết thúc bằng các số: 1,9,5
  • Những người tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thì nên đặt cầu thang theo các số 9,7,5
  • Những người tuổi Tý, Hợi nên đặt cầu thang theo các số 1,9,5

Một số thông số kỹ thuật với cầu thang nhà dân dụng

– Chiều rộng của thân thang: Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang thường rộng từ 0,9 m đến khoảng 1,2 m.

– Độ dốc của cầu thang: Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi, được tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Trong các công trình kiến trúc, độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm, chiều rộng tương ứng từ 240 đến 300 mm.

– Kích thước của chiếu nghỉ: Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải thuận tiện trong quá trình vận chuyển.

– Chiều cao của lan can: Có liên quan mật thiết với độ dốc của cầu thang, cầu thang không dốc yêu cầu lan can làm cao một chút.Thông thường chiều cao của lan can tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn là 900 mm.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới số bậc cầu thang mà chúng tôi cho là hữu ích với các bạn. Bạn hãy dựa vào những thông tin này để lựa chọn cho ngôi nhà xinh đẹp của mình một chiếc cầu thang xinh đẹp và hợp phong thủy nhé.