Giải đáp thắc mắc: Đang có tang có xây nhà được không?
4.5 (90%) 2 votes

(Maunhadep902.com) Anh Dũng, quê ở Thanh Hóa có gửi đến chúng tôi một câu hỏi vô cùng quan trọng mà tôi tin chắc rằng, có rất nhiều người khác cũng đang gặp phải tình trạng tương tự và cũng có chung câu hỏi với anh, đó là “Đang có tang có xây nhà được không?“. Anh chia sẻ rằng bố anh mới mất cách đây khoảng 6 tháng, anh đang có dự định xây nhà trong 3 tháng tới nhưng đang phân vân không biết có được phép xây nhà không?

1. Giải đáp thắc mắc: Đang có tang có xây nhà được không?

Ngay sau khi nhận được câu hỏi của anh, qua tìm hiểu thông tin trên một số diễn đàn uy tín có lượng người truy cập và chia sẻ kiến thức cao, chúng tôi xin gửi đến anh Dũng câu trả lời như sau: 

Theo truyền thống của người Việt Nam:

– Về vấn đề tang chế, từ xưa ông bà ta đã quan niệm rằng “Con cái phải để tang cha mẹ ít nhất 3 năm“. Có thể bạn chưa biết, ngày xưa khi trong nhà có người mất, các thành viên trong gia đình không được vui chơi ca hát, nhảy múa reo hò, tổ chức tiệc tùng, liên hoan, không cắt tóc, cạo râu… để thể hiện sự thương xót, buồn chán khi có người mất . Đặc biệt là đối với những bậc quan chức đại thần, nếu vua phát hiện ra trong nhà người đó có người thân khuất mà không về quê chịu tang thì sẽ bị phiếm chức và xử tội tử hình.

Có thể bạn quan tâmHóa giải bí mật bấy lâu nay mà nhiều người đang thắc mắc: Tại sao làm nhà lại đen

                                        Tuổi xây nhà năm 2019 đẹp nhất định bạn không được bỏ lỡ

– Thứ hai, theo tín ngưỡng dân gian nếu nhà có Đại tang (Cha, mẹ mất) thì được coi là vận áo sám, đó là điều không may mắn và đại kỵ cho các việc như tậu trâu, cưới hỏi, làm nhà, khai trương. Ngày nay, thời gian chịu tang đã giảm xuống một nửa, 3 năm giảm xuống còn 1 năm, 1.5 năm. Vì vậy, tốt nhất bạn nên làm nhà vào thời điểm sau giỗ đầu của người đã mất trong gia đình. Còn nếu không vội, hãy để qua thời gian chịu tang là 3 năm, như vậy sẽ tốt hơn hết.

Kết luận: Trong thời gian chịu tang, ít nhất là 1 năm anh tuyệt đối không được xây nhà. Nếu gấp rút, anh có thể chờ đến khi qua giỗ đầu của người quá cố rồi mới xây nhà. Còn không vội, hãy để cho thời gian chịu tang 3 năm trôi qua rồi mới nên xây nhà, như vậy mọi chuyện sẽ được suôn sẻ hơn.