Bật mí: Hồ sơ thiết kế nội thất có gì?
5 (100%) 1 vote

Xu hướng thuê thiết kế nội thất đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn bởi sự tiện lợi và tính thẩm mỹ cao. Khi thuê thiết kế, chúng ta nên biết bộ hồ sơ thiết kế nội thất có gì và những nội dung quan trọng bên trong để có thể dễ dàng đánh giá chất lượng của hồ sơ.

Thiết kế nội thất – yếu tố tạo nên không gian sống tuyệt vời

Hồ sơ thiết kế nội thất có gì? Nội thất được hiểu là không gian bên trong của một công trình. Thiết kế kiến trúc nội thất bao gồm các công việc thiết kế trên bản vẽ tạo nên hình dáng chuẩn cho kiến trúc và trang trí nội thất công trình. Công việc này bao gồm rất nhiều công việc và chuyên ngành khác như kiến trúc, kết cấu, cấp điện thoát nước, thông gió,…Tuy nhiên, trong đó kiến trúc vẫn đóng vai trò quan trọng.

Hồ sơ thiết kế nội thất có gì?

Hồ sơ thiết kế nội thất có gì?

Nói một cách dễ hiểu, thiết kế nội thất không chỉ đơn giản là phân bố các phòng, bố trí các phương tiện sinh hoạt với vị trí, kiểu dáng, kích thước hợp lý mà nó còn yêu cầu sự phối hợp hài hòa giữa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc cũng như các vật trang trí. Bạn cần tạo nên sự hài hòa, thoải mái cho không gian sống của mình. Tuy nhiên cần lưu ý, dù nội thất có đẹp tới đâu, có hài hòa như thế nào thì yếu tố phong thủy cũng cần được đề cao. Có thể nói, thiết kế nội thất đòi hỏi bạn phải am hiểu về nghệ thuật, mĩ thuật và khoa học kỹ thuật để có thể phục vụ quá trình thi công nội thất có thể diễn ra dễ dàng và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Dù là bất cứ công trình nào, bạn cũng đều phải tìm kiểu một cách kỹ lưỡng về vấn đề hồ sơ thiết kế nội thất có gì. Hồ sơ thiết kế có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng:

 • Giúp gia chủ không tốn quá nhiều thời gian, công sức cho việc nghiên cứu bố trí nội thất
 • Tạo nên được không gian hài hòa, đẹp mắt và thuận tiện
 • Mang tới cá tính riêng cho không gian nội thất, phù hợp với sở thích của chủ đầu tư
 • Nâng cao được hiệu quả kinh tế khi thi công nội thất
 • Tạo nên được sự hài hòa giữa tính thẩm mỹ và sự phù hợp trong phong thủy

Một bộ hồ sơ thiết kế nội thất bao gồm những gì về hình thức

Hiện nay, trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất. Quá trình thiết kế nội thất được hoàn thành tạo ra sản phẩm là một bộ hồ sơ chi tiết bao gồm các bản vẽ thiết kế, phục vụ cho mục đích đọc hiểu và thi công nội thất một cách dễ dàng, tiện lợi và nhanh chóng. Vậy hồ sơ thiết kế nội thất có gì?

Một bộ hồ sơ chất lượng bao gồm đầy đủ và chi tiết nhất ba gồm các bản vẽ thể hiện vị trí, kích thước, màu sắc, ánh sáng, cách trang trí, điện nước,…

Về hình thức, hồ sơ chất lườn bao gồm nhiều bản vẽ được trình bày trên các tờ A3 đóng thành quyển có bìa in hình 3d phối cảnh không gian nôi thất. Bộ hồ sơ có thể bao gồm hơn trăm tờ A3 chi tiết, dày dặn, kỹ càng. Các trang bìa in rõ tên chủ đầu tư, tên công trình, địa điểm công trình, logo đơn vị thiết kế, đóng dấu xác nhận cảu người chủ trì thiết kế công trình. Bên cạnh đó, các bản vẽ 3d phối cảnh là những ảnh in màu bìa cứng thể hiện được rõ nét cả màu sắc.

Hồ sơ thiết kế nội thất có gì – Nội dung của một bộ hồ sơ thiết kế nội thất

Thông thường, những đơn vị thiết kế uy tín sẽ luôn cung cấp phần nội dung thiết kế chi tiết, đầy đủ và khoa học, chính xác. Vì vây đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định bạn có nên ký hợp đồng với đơn vị thiết kế đó hay không. Nếu hồ sơ mẫu rời rạc, sơ sài thì chứng tỏ không đảm bảo chất lượng, và bạn tuyệt đối không nên hợp tác. Một bản vẻ cần có các yếu tố sau:

 • Trang bìa quyển hồ sơ in A3 có lớp giấy kính bên trong
 • Trang bìa bên trong in nội dung của trang bìa chính nhưng in đen trắng và có chữ ký của người chủ trì thiết kế
 • Bảng danh mục các chi tiết: Trong ảng danh mục chi tiết này gồm có STT, tên bản vẽ, ký hiệu.Với bảng danh mục này, chúng ta sẽ dễ dàng nắm được bố cục của một bộ hồ sơ nội thất. xem nội dung các bản vẽ thiết kế nội thất, có chi tiết, đầy đủ hay không và để người đọc có thể dễ dàng tra cứu các bản vẽ một cách khoa học. Nhìn vào bảng danh mục chúng ta có thể biết được trình tự các bản vẽ sắp xếp như thế nào.
 • Hồ sơ hiện trạng: đối với những công trình thiết kế cải tạo

Hồ sơ thiết kế nội thất cần thể hiện được đầy đủ màu sắc, đồ nội thất bên trong

Hồ sơ thiết kế nội thất cần thể hiện được đầy đủ màu sắc, đồ nội thất bên trong

 • Hồ sơ thiết kế có gì? – Bao gồm các bản vẽ chi tiết các phòng, các không gian
 • Mặt bằng bố trí nội thất các tầng: Định vị các phòng, diện tích các phòng và cách ngăn không gian trên tầng 1. Đối với nhà mới thì lấy mặt bằng từ hồ sơ thiết kế ngoại thất.
 • Mặt bằng bố trí nội thất các phòng: thể hiện được số lượng, vị trí của các vật nội thất trong căn phòng của gia đình
 • Bảng vẽ phối cảnh 3d nội thất các phòng: Ở phần này được thể hiện bằng những hình ảnh đầy đủ màu sắc, ánh sáng, kiểu dáng, là hình ảnh trực quan nhất với nhiều góc khác nhau cho từng căn phòng để gia chủ có thể đầu tư xét duyệt các phương án. Các hình ảnh 3d này được xuất ra từ các phần mềm đồ họa chuyên nghiệp, thể hiện được một cách trực quan nhất về bố cục và các chi tiết trong căn phòng.

Các bản vẽ triển khai đồ đạc chi tiết: Hồ sơ thiết kế nội thất có gì? Để có thể thi công được chính xác với ảnh 3D, trong các hồ sơ cần thêm các bản vẽ triển khai đồ đạc nội thất. Số lượng bản vẽ này phụ thuộc  vào sự phức tạp về cấu tạo và hình dáng của đồ nội thất. Những không gian phức tạp như phòng ngủ, phòng khách số lượng đồ nội thất nhiều sẽ gồm nhiều bản vẽ triển khai đồ đạc hơn. Chúng ta sẽ biết được chi tiết kích thước, kiểu dáng, chủng loại, vật liệu, tính chất của từng vật dụng trong không gian nội thất đó.

Xem thêm:

Bản vẽ chi tiết hạng mục điện nước: Các bản vẽ thể hiện bố trí và thông số kỹ thuật của đường điện và nước. Các bản vẽ này cần chi tiết và tính toán kỹ vì đường điện và nước thường đi ngầm và cố định. Phần điện của hồ sơ thiết kế nội thất có gì ?

+ Bản vẽ mặt bằng bố trí hệ thống đèn chiếu sáng các tầng.

+ Bản vẽ mặt bằng bố trí công tắc điện các tầng

+ Bản vẽ mặt bằng bố trí ổ cắm của các tầng

+ Chi tiết đường cáp điện thoại, TV, Internet (nếu có)

+ Bản vẽ bố trí điều hòa hay quạt trần các tầng (nếu có)

+ Bảng thống kê thiết bị điện chủ yếu của các tầng.

+ Mặt bằng bố trí cấp thoát nước các tầng

+ Sơ đồ cấp thoát nước

+ Chi tiết các đường ống cấp thoát nước

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề hồ sơ thiết kế nội thất có gì? Hy vọng bài viết này sẽ đem tới những thông tin bổ ích, giúp bạn có thể theo dõi được sát sao trong việc thiết kế nội thất cho căn nhà của mình.