Giải đáp thắc mắc – Nhà có nên có 2 cổng không?
5 (100%) 1 vote

Nhiều bộ phận trong kiến trúc nhà ở liên quan mật thiết tới yếu tố phong thủy, trong đó việc xây dựng cổng nhà rất được quan tâm vì đây là nơi đầu tiên bạn nhìn thấy khi vào nhà. Nhà có nên có 2 cổng hay không thường là thắc mắc khiến gia chủ băn khoăn và cần sự giúp đỡ của các thầy phong thủy nhằm kiêng những điềm gở xảy ra với gia đình.

Ngày nay, nhiều biệt thự rộng lớn xây dựng 2 cổng, thậm chí đến 3 cổng bởi khuôn viên nhà quá rộng. Việc thiết kế nhiều cổng giúp cho các thành viên trong gia đình di chuyển thuận tiện. Nhưng liệu việc xây thêm cổng có tốt và ảnh hưởng gì đến vượng khí của căn nhà hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này.

1. Căn nhà có nên có 2 cổng không?

Như mọi người đã biết tầm quan trọng của cổng nhà, thông thường cổng nhà sẽ được thiết kế đi qua khu vườn hoặc một khoảng sân sau đó mới đến tường rào và cổng, việc thiết kế như vậy sẽ giúp cho gia chủ định vị được ranh giới của gia đình mình với các hộ liền kề, đánh dấu quyền bất khả xâm phạm.

nhà có nên có 2 cổng không
Về mặt an ninh và phong thủy thì không nên mở 2 cổng nhưng về kiến trúc thì đôi khi khá cần thiết

Ngoài chức năng bảo vệ nhà như rào chắn hạn chế trộm cắp, cổng nhà còn đóng vai trò quan trọng, không chỉ để người trong nhà sử dụng ra vào mà còn là nơi tiếp đón khách khứa, họ hàng đến thăm gia đình. Trong tổng thể kiến trúc ngôi nhà, đặc biệt là những khu biệt thự rộng lớn thì cổng là chi tiết không thể thiếu nhằm tạo nên sự bề thế sang trọng cho những mẫu biệt thự đẹp.

Theo các kiến thức về phong thủy, cổng nhà còn có ý nghĩa quan trọng khác, đó là rước tài lộc vào trong nhà, là cửa ngõ giúp các luồng khí lưu thông bên ngoài vào bên trong căn nhà. Nói một cách dễ hiểu hơn, cổng chính của nhà là cái mốc để phân chia không gian bên trong và bên ngoài, là lối vào của sinh khí.

Có nhiều quan điểm cho rằng nếu mở nhiều cổng thì đón được nhiều phúc khí về cho gia đình nhưng thực tế đó là suy nghĩ rất sai lầm. Lý do khiến gia chủ lo sợ ẩn sau câu hỏi: “Nhà có nên có 2 cổng?” là do một số hướng xây cổng và cửa chính khắc nhau, mang đến nhiều xui xẻo cho gia đình. Theo đó hướng cổng và cửa chính tránh bố trí đối diện và thẳng hàng với nhau. Đó là thế xấu cần phải kiêng kỵ có thể xảy ra sát khí.

Thông thường, cửa và cổng như vậy dễ để người ngoài dò xét nội tình bên trong căn nhà. Cho nên, người xưa thường làm cổng hơi lệch về trái hoặc về phải một chút để cho nhà kín đáo. Nhà 2 cổng nên tránh bố trí cổng cùng một hướng để sẽ dẫn đến thoát vượng khí, không giữ lại được tài lộc trong gia đình.

Tuy nhiên nếu chủ nhà nắm bắt được cách xây dựng thì căn nhà có 2 cổng vừa giúp cho việc di chuyển được dễ dàng hơn mà cũng không ảnh hưởng đến sự hưng vượng phong thủy của ngôi nhà.

> Xem thêm: 20 mẫu cổng sắt 4 cánh đẹp được sử dụng nhiều nhất vào năm 2018

2. Cách mở 2 cổng nhưng vẫn đảm bảo yếu tố vượng khí

Tùy vào cổng chính hay phụ mà bạn nên áp dụng một cách xây dựng khác nhau để các cổng đều hợp với mệnh của gia chủ, không tương khắc.

nhà có nên có 2 cổng không
Mở cổng cần chú ý phong thủy theo tuổi gia chủ

Thứ nhất, nên chú trọng chọn ra hướng và vị trí mở cổng vừa phù hợp kiến trúc vừa đảm bảo được tính phong thủy và nhu cầu sử dụng cho gia đình. Như đã đề cập, bạn cần tránh các hướng xấu như cổng đối diện cửa chính, hai cổng đối diện nhau gây thất thoát vượng khí.

Thứ hai, bạn nên đảm bảo nguyên tắc khi thiết kế cổng là phải phù hợp với kích thước của căn nhà. Nếu cổng quá lớn, quá rộng sẽ khiến luồng khí bị phân tán, không tụ được để dẫn vào các không gian bên trong. Ngược lại cổng quá nhỏ sẽ không tiếp đủ khí cho ngôi nhà, khí cũng không lưu thông, khó sinh vượng, tài lộc.

Thứ ba, cổng lớn nên được mở ra hướng Nam, Đông, Đông Nam. Hướng đông nam là hướng đẹp nhất, tục gọi là cổng Thanh Long. Song việc xác định hướng cổng nên căn cứ vào mệnh của mỗi người qua năm sinh.

Thứ tư, việc có nên làm nhà 2 cổng căn cứ vào môi trường chung quanh mà mở cổng, như địa bàn trước nhà, bên cao bên thấp hay bằng phẳng để bố trí cửa sao cho phù hợp. Xây cửa cổng nên xây vuông vắn, ngay ngắn, kỵ xây cửa cổng hình vòm, vì sẽ gây bất lợi về tài vận cho chủ nhà. Tránh những hướng, hình dạng, kích cỡ cổng nêu trên sẽ giúp bạn hóa giải yếu tố phong thủy liên quan đến vấn đề: “Nhà có nên có 2 cổng”.

> Xem thêmTìm hiểu tác hại khôn lường của cổng hai nhà đối diện nhau

Sau khi tham khảo bài viết này, nhà có nên có 2 cổng hay không sẽ không là vấn đề khiến bạn lo nghĩ nữa. Việc thiết kế bao nhiêu cổng tùy thuộc vào sở thích cũng như điều kiện của mỗi gia đình nhưng cũng nên đảm bảo một số nguyên tắc phong thủy để mang lại một cuộc sống thoải mái an nhiên cho từng thành viên trong gia đình. Hy vọng bài viết đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích giúp bạn giải tỏa âu lo và rước nhiều tài lộc, vượng khí vào nhà.

> Đọc tiếp: Bàn thờ thẳng cửa ra vào – sức khỏe giảm sút tài lộc tiêu hao