Bàn thờ thẳng cửa ra vào – sức khỏe giảm sút tài lộc tiêu hao
5 (100%) 1 vote

(maunhadep902.com) Bàn thờ thẳng cửa ra vào được coi là một trong những cấm kị của phong thủy nhà ở. Tuy nhiên nếu đây là cách sắp xếp bắt buộc trong một số gia đình thì sẽ phải là thế nào? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề bàn thờ thẳng cửa ra vào trên phương diện khoa học và phong thủy.

Đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào

Bàn thờ là không gian thiêng liêng và sang trọng nhất trong ngôi nhà
Bàn thờ là không gian thiêng liêng và sang trọng nhất trong ngôi nhà

Bàn thờ được coi là là thế giới tâm linh thu nhỏ của mỗi gia đình. Nó không chỉ là nơi thờ cúng đơn thuần mà đó còn là vẻ đẹp trong tinh thần, truyền thống uống nước nhớ nguồn từ ngàn đời xưa.

Theo phong thủy, việc đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào là 1 trong 6 lưu ý phong thủy bàn thờ bạn cần biết nếu không muốn rước họa vào người. Nhiều đời truyền tai nhau rằng, việc đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và tiền tài của cả gia đình. Dù bàn thờ có xung với bất kỳ cửa nào như cửa phòng ngủ, cửa phòng khách hay nhà vệ sinh đều mang lại những điều không tốt tới cho gia đình. Vậy tại sao kiêng kỵ là thế nhưng vẫn có nhiều mẫu thiết kế đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào?

Đối với những ngôi nhà mái ngói thường được thiết kế thành 3 gian nhà với cấu trúc: gian giữa là gian chủ yếu, thường được thiết kế đặt bàn thờ và bàn uống nước. Không gian này chính là bộ phận quan trọng nhất của ngôi nhà, tiện bề cho con cháu chăm sóc tổ tiên thật tốt. Đây cũng thường là không gian sạch sẽ nhất của ngôi nhà không bị ảnh hưởng bởi không gian nhà bếp hay nhà vệ sinh. Có thể nói, đối với những mẫu nhà mái ngói thì việc đặt bàn thờ ở gian chính giữa, đối diện cửa ra vào là điều hợp lý.

 Bàn thờ cần được đặt tại vị trí tôn nghiêm, tránh các vị trí cấm kỵ để không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tài lộc của gia đình
 Bàn thờ cần được đặt tại vị trí tôn nghiêm, tránh các vị trí cấm kỵ để không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tài lộc của gia đình

Biện pháp hóa giải hướng bàn thờ thẳng cửa ra vào

Theo như các chuyên gia phong thủy, bàn thờ cần phải được đặt nằm tại vị trí tốt nhất và nhìn ra được hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Phía sau của bàn thờ phải là một bức tường vững chắc thể hiện sự ổn định và vững vàng. Nếu bố trí bàn thờ thẳng cửa ra vào thỏa mãn được về phương vị và hướng thì đây sẽ là cách bố trí tốt nhất về phong thủy. Cho dù là nhà truyền thống hay nhà hiện đại, vị trí bàn thờ luôn được đặt ở nơi cao nhất và trang nghiêm nhất. Phía trên của bàn thờ phải là nóc nhà hoặc trời, tuyệt đối không được để các không gian sinh hoạt khác đè lên, thể hiện được sự thành kính và tôn trọng của con cháu đối với tổ tiên.

Bàn thờ là không gian tâm linh, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, là không gian lưu giữ những nét đẹp văn hóa của con người từ ngàn đời xưa. Đối với những ngôi nhà truyền thống của người Việt thường có 3 hoặc 5 gian. Gian giữa được coi là không gian trung tâm của ngôi nhà nên đặt bàn thờ ở vị trí này được coi là sự hợp lý, âm dương hòa đồng, trời đất lưu thông.

Đối với một số gia đình truyền thống thường đặt bàn thờ ở gian giữa của ngôi nhà
Đối với một số gia đình truyền thống thường đặt bàn thờ ở gian giữa của ngôi nhà

Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý không nên kê giường ngủ đối diện với bàn thờ bởi giường ngủ là không gian riêng tư, sinh hoạt của con người. Đặt bàn thờ đối diện với giường ngủ chẳng khác nào bạn đang không coi các bậc trưởng bối của chúng ta.

Hoành phi câu đối được coi là vật phong thủy không thể thiếu đối với các gia đình Việt Nam. Trong không gian thờ cúng ông bà, tổ tiên chúng ta thường có thói quen treo bức hoành phi, câu đối tại vị trí sang trọng nhất như một nét đẹp văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của con người Việt Nam.

Hoành phi câu đối không chỉ giúp không gian thờ cúng thêm sang trọng mà nó còn như một lời răn dạy của ông cha ta với con cháu về những đạo đức về ngàn đời xưa
Hoành phi câu đối không chỉ giúp không gian thờ cúng thêm sang trọng mà nó còn như một lời răn dạy của ông cha ta với con cháu về những đạo đức về ngàn đời xưa

Hiện nay thị trường Việt Nam xuất hiện rất nhiều địa chỉ cung cấp hoành phi, câu đối. Để có thể lựa chọn được cho gia đình bức hoành phi câu đối đúng chuẩn và đẹp nhất, bạn nên lựa chọn sản phẩm được các nghệ nhân chế tác phủ một lớp sơn son chữ vàng. Tất cả những nét chữ, những con chữ, và ý nghĩa đều thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với ông bà và tổ tiên của mình, ghi lại những công đức của người đã khuất giúp răn dạy con cháu đời sau luôn phải noi theo tấm gương của ông cha ta, cũng là những lời nguyện cầu cho sự bình yên, an lành.

Bên cạnh đó, hai bên bàn thờ còn được trang trí thêm câu đối, ngoài tác dụng tăng thêm tính thẩm mỹ, sự sang trọng cho bàn thờ, hai câu đối này còn là những lời răn dạy con cháu những giá trị đạo đức và ca ngợi truyền thống của dòng họ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách bố trí bàn thờ thẳng cửa ra vào. Hy vọng bài viết này sẽ đem tới những thông tin bổ ích giúp bạn lựa chọn được vị trí thích hợp nhất, tạo nên không gian sang trọng và tôn nghiêm nhất cho bàn thờ nhà mình.