Nguyên tắc bố trí nhà vệ sinh hợp lí
Rate this post

(maunhadep902.com) Không chỉ có phòng khách, nhà bếp mà nhà vệ sinh cũng ảnh hưởng rất nhiều tới phong thủy của gia đình bạn. Nếu bạn đặt vị trí nhà vệ sinh không hợp lí thì sẽ rất dễ có khả năng khiến cho tiền bạc hay sức khỏe bị hao hụt. Chính vì vậy gia chủ tuyệt đối không nên bỏ qua phương pháp bố trí nhà vệ sinh hợp lí sau đây.

1. Nhất vị nhị hướng

Khu vệ sinh nên đặt vào các hướng xấu, các hướng bất lợi về khí hậu và phối hợp với ngũ hàng, âm dương.
Khu vệ sinh nên đặt vào các hướng xấu, các hướng bất lợi về khí hậu và phối hợp với ngũ hàng, âm dương.

Trong phong thủy nhà ở, nếu có được vị trí phù hợp thì sẽ rất dễ dàng xoay chuyển phương hướng cũng như bố cục. Dựa theo nguyên tắc tọa hung, khu vệ sinh được coi là khu vực không sạch sẽ, chứa nhiều uế khí, chính vì vậy nên đặt vào các hướng xấu, các hướng bất lợi về khí hậu và phối hợp với ngũ hành, âm dương.

Gia chủ nên bố trí nhà vệ sinh ở hướng Bắc hoặc Tây Bắc bởi hướng Bắc thuộc hành Thủy, hướng Tây Bắc thuộc hành Kim, trong khi nhà vệ sinh luôn gắn liền với nước là Thủy, Kim sinh Thủy nên những hướng này rất phù hợp để bạn có thể đặt nhà vệ sinh.

Không được đặt nhà vệ sinh "đè" lên trục cửa ra vào chính, hay đi đường ống thoát nước xuống cạnh các chỗ ngồi trang trọng tại phòng khách của gia đình.
Không được đặt nhà vệ sinh “đè” lên trục cửa ra vào chính, hay đi đường ống thoát nước xuống cạnh các chỗ ngồi trang trọng tại phòng khách của gia đình.

Xét về phương diện khí hậu, các hướng Bắc hoặc Tây Bắc có nhiều nắng gắt và ở cuối hướng gió (so với hướng gió chủ đạo của nước ta là nam và đông nam) nên bố trí nhà vệ sinh tại đây sẽ vừa giúp đón được bức xạ nhiệt giúp luôn khô ráo.

Bên cạnh đó, nguyên tắc bố trí nhà vệ sinh hợp lí là không được “đè” lên trục cửa ra vào chính, hay đi đường ống thoát nước xuống cạnh các chỗ ngồi trang trọng tại phòng khách của gia đình.

2. Một số điều kiêng kị khi bố trí nhà vệ sinh

Gia chủ cần nắm được các nguyên tắc để có thể bố trí nhà vệ sinh một cách hợp lí
Gia chủ cần nắm được các nguyên tắc để có thể bố trí nhà vệ sinh một cách hợp lí

Để có thể bố trí nhà vệ sinh hợp lí gia chủ cần hết sức lưu ý một số kiêng kị sau đây để tránh phạm phải những sai lầm gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe cũng như tài lộc của cả gia đình

  • Không nên đặt khu vệ sinh trên đầu bếp hoặc nằm ngủ dưới phòng vệ sinh: khi phòng vệ sinh nằm vào vị trí hung, dĩ nhiên không gian kề cận cũng nằm trong hệ thống liên quan như đường ống, hộp kỹ thuật, thông thoáng, lối đi… Chính vì thế, các phòng vệ sinh trên dưới thẳng hàng nhau sẽ hợp lý về phương vị hơn.
  • Không nên mở cửa phòng vệ sinh thẳng với với cửa chính: nếu bạn bố trí nhà vệ sinh theo hướng này thì sẽ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của căn nhà, che chắn tầm nhìn và đặc biệt ảnh hưởng đến trục dẫn tuyền khí trong nội thất. Bạn có thể đặt bình phong hoặc tạo vách ngăn che chắn nếu không thể xoay chuyển cửa.
  • Không nên đặt nhà vệ sinh ngay trung cung cửa nhà: ì phần trung tâm của mọi cuộc đất – ngôi nhà vốn thuộc Thổ (khắc Thuỷ), là nơi trang trọng và đòi hỏi sự cao ráo, sáng sủa, thoáng đãng và trang nghiêm nhất (nhà xưa luôn đặt bàn thờ tại trung cung).

3. Bố trí nhà vệ sinh hợp lí đáp ứng được yêu cầu về tiện nghi và kĩ thuật

Cần bố trí nhà vệ sinh vừa phù hợp với phong thủy vừa đảm bảo được tính kĩ thuật và thuận tiện
Cần bố trí nhà vệ sinh vừa phù hợp với phong thủy vừa đảm bảo được tính kĩ thuật và thuận tiện

Trong khu vực vệ sinh, chỗ tắm thường bị ẩm ướt nên rất cần đánh dốc thoát nước tốt và mở được cửa sổ ra ngoài để thoáng khí và dẫn dương quang vào trong phòng nhiều hơn. Nếu bạn muốn phần tắm và khu vệ sinh tách biệt nhau thì có thể sử dụng cửa kính, vách di động để tạo một trường khí riêng. Chỉ cần sử dụng tấm vải nhựa không thấm nước với ray kéo trên cao sẽ giúp kín đáo và tránh nước rơi vãi ra sàn.

Bạn nên lựa chọn những màu sắc hài hòa, trang nhã đặc biệt là màu trắng tạo không gian trang nhã và sạch sẽ cho không gian nơi đây. Không nên sử dụng những màu chói lóa và có độ tương phản cao như đỏ vào trong khu vực vệ sinh. Theo phong thủy, đỏ thuộc hành Hỏa mà Hỏa kị Thủy sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới phong thủy của cả căn nhà.

Hệ thống nước phòng tắm cần luôn thông suốt, nếu có sự cố phải sửa chữa ngay, tránh tình trạng nước bị rò rỉ, thất thoát, bởi nước sinh hoạt cũng chính là nguồn khí trong nhà.

Xem thêm:

Trên đây là một số nguyên tắc bố trí nhà vệ sinh hợp lí. Hi vọng bài viết này sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Mọi thắc mắc xin quý khách liên hệ:

Hotline: 0901.728.872

Email : tuvankientruc902@gmail.com 

Địa chỉ : Văn phòng giao dịch  1602 – Tầng 16 tòa nhà A4 – Hàm Nghi – Nam Từ Liêm – Hà Nội.