Bố trí phòng thờ trong nhà ống như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Khách hàng: Em băn khoăn về chỗ đặt phòng thờ nhà em quá, nhà em xây 2 tầng kiểu nhà ống, bố mẹ cứ muốn để ở tầng lửng cho gần gũi con cháu, nhưng cuối cùng cũng để ở tầng trên cùng, khiêng cái tủ thờ lên trên cũng rất vất vả, leo lên leo xuống cũng mỏi cả chân, nhất là khi có việc cúng giỗ. Tuy nhiên nếu để dưới nhà thì người ta lại bảo con cháu leo trèo đi lại ở trên ông bà. Biết sao bây giờ, nhà các bạn em họ cũng đều làm thế, họ bảo cho tinh sạch, thiết nghĩ nếu nhà rộng có phòng sinh hoạt chung và trên đó là mái nhà không bố trí tầng nào nữa, thì đặt ở phòng này cũng rất tiện. Vậy em hỏi nên bố trí phòng thờ ở đâu tốt nhất? Đặt ở tầng 1 có được không và cần phải lưu ý điều gì?

Cách bố trí phòng thờ trong nhà ống

Từ xưa đến nay chỗ thờ cúng rất quan trọng đối với người Việt Nam, nghĩ thờ phụng tổ tiên là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc, không có tính chất tôn giáo. Bởi vậy, làm nhà theo kiểu Tây thì cũng nên chú ý đến nơi chốn đặt bàn thờ gia tiên. Tùy hoàn cảnh sinh hoạt của gia đình mà chọn chỗ đặt tủ thờ cho thích hợp ( không bàn sâu về phương diện phong thủy). Nhiều gia đình Việt cũng quyết định đặt tại phòng khách chứ không đặt trên lầu cao. Đặt trên lầu cao bất tiện cho ông bà đi lại hương khói mỗi dịp lễ, tết.

Phong thờ gia tiên
Phong thờ gia tiên

Ngoài ra đặt trên lầu cao thì con cháu ít tiếp xúc nên không hiểu rõ ý nghĩa, khó trong việc giáo dục truyền thống gia đình. Nên muốn khi có dịp lễ, tết, con cháu trong nhà đoàn tụ trong một không gian đầm ấm, tưởng nhớ về ông bà, bố mẹ đã khuất thì việc đặt tủ thờ tại phòng khách, như không gian phòng sinh hoạt chung cũng rất hay. Để có được không gian riêng tư, khi thiết kế nên tách biệt khu thờ phụng một chút nhằm tạo không gian đệm, riêng tư giữa khu bàn tiếp khách và khu đặt tủ thờ.

Trong các ngôi nhà truyền thống ngày xưa, nhà ba hoặc năm gian cấp 4, phòng thờ vẫn thường là không gian nằm giữa phòng tiếp khách và chỗ ngồi ăn. Không gian này không tách biệt với không gian sinh hoạt chung của cả gia đình. Các ngôi nhà hiện nay, cùng với nhiều kiểu nhà phố mới 2, 3 tầng hay nhiều tầng, phòng thờ được tách biệt với không gian sinh hoạt chung của gia đình. Cách thiết kế này cũng có nhiều ưu điểm: mang lại không gian yên tĩnh, sang trọng, việc thắp hương ngoài trời, hóa vàng trên sân thượng trong các dịp lễ tết cũng rất thuận lợi.

Bố trí phòng thờ trong phòng khách
Bố trí phòng thờ trong phòng khách

Tuy nhiên cần vài điều kiêng kỵ khi đặt tủ thờ vì đây là nơi trang trọng

Không đặt bàn thờ dưới phòng vệ sinh lầu trên, không đặt tủ thờ tại nơi ồn ào (ví dụ như trong phòng ăn), không đặt tủ thờ tại vách nhà vệ sinh.

Bàn thờ không để xung với cửa, nếu bàn thờ xung với cửa hoặc đường cái có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của gia đình. Vì vậy, nếu bàn thờ xung với cửa, dù là cửa phòng, cửa chính, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh hay đường thì cần đặt tấm bình phong để che chắn.

Hướng của bàn thờ không được ngược lại với hướng của nhà. Nếu như hướng của bàn thờ ngược với hướng của nhà sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận. Vì vậy, phải đặt lại vị trí bàn thờ để hóa giải.

Đại kị cần chú ý khi đặt phòng thờ
Đại kị cần chú ý khi đặt phòng thờ

Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang. Nếu xà ngang trên trần nhà ở ngay trên bàn thờ, sẽ sản sinh ra sát khí áp lực. Do đó, cần đặt bàn thờ ở nơi khác hoặc bỏ xà ngang.

Bàn thờ đại kỵ đặt ở lối đi. Bàn thờ đại kỵ đặt trên nóc tủ.

Phòng không được nằm cạnh hoặc dưới WC, bếp tầng 2. Nếu trên tầng là phòng ngủ thì giường và bàn thờ kê lệch vị trí.

Phòng cần có cửa sổ mở ra giếng trời hoặc sân để có sự thông thoáng, hương khói không bị tụ lại.  Bàn thờ nên đặt ở nơi kín gió, tránh xa cửa sổ để không động bát hương.

Không đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào, khiến gió lùa và người đứng thắp hương có tâm lý bất an, khó tập trung khi khấn vái.

Phòng nên thiết kế tối giản, có thể bố trí một bộ bàn ghế để ngồi. Nội thất gỗ tông màu trầm, tranh ảnh trang trọng nên theo bộ. Chủ nhà thường xuyên dọn phòng gọn gàng, sạch sẽ.

–> Cách hóa giải phòng thờ trên bếp

–> Cách đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa không phải ai cũng biết

Mẫu phòng thờ bố trí ở tầng 1
Mẫu phòng thờ bố trí ở tầng 1

Tuy nhiên, tùy vào điều kiện từng gia đình, bạn không nhất thiết phải bố trí phòng thờ trên tầng cao nhất. Gia chủ có thể bố trí nơi thắp hương ở tầng một, trong phòng khách (nếu nhà chật) hoặc ở một phòng bên cạnh. Nhờ vậy, người cao tuổi trong nhà có thể dễ dàng thắp hương khói, người trẻ thường xuyên qua lại giúp phòng không bị lạnh lẽo. Thiết nghĩ bố trí phòng thờ ở đâu còn tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh của mỗi người, cái quan trọng nhất là lòng thành tâm của mỗi người với tố tiên.

XEM THÊM THIẾT KẾ NHÀ ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

Bàn thờ là nơi linh thiêng và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống tinh thần của con người. Chính vì vậy việc đặt bàn thờ cần phải suy xét cực kỳ cẩn thận và có một số kiêng kỵ nhất định phải tuân theo để tránh những vận xấu không đáng có.

Kiến trúc 902 Studio – Công ty tư vấn thiết kế nhà miễn phí, hợp phong thủy theo yêu cầu của gia chủ. Mọi thắc mắc và yêu cầu thiết kế xin vui lòng liên hệ trực tiếp: 0901.728.872 hoặc để lại comment dưới mỗi bài viết, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn cho bạn phương án phù hợp nhất. Trân trọng cảm ơn!