Thiết kế kiến trúc nhà mái thái đẹp
5 (100%) 2 votes

Ngày nay những mẫu nhà mái thái ngày càng được nhiều gia chủ yêu thích bởi nó không chỉ đẹp về tính thẩm mỹ lẫn mặt bằng công năng sử dụng. Kiến trúc mái thái không chỉ được sử dụng ở các mẫu nhà hiện đại, nhà phố mà còn kết hợp với nhiều phong cách khác nhau tân cổ điển, cổ điển hay các xu hướng kiến trúc mới, nhằm mang đến nhiều công trình đẹp mắt hơn, ấn tượng hơn. Vậy nhà mái thái là gì? Chúng có ưu điểm gì nổi bật so với các loại mái khác, có nên xây nhà mái thái không, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nhà mái thái là gì?

Nhà mái thái đơn giản phong cách hiện đại - BT147 (nguồn: maunhadep902.com)
Nhà biệt thự 2 tầng đơn giản phong cách hiện đại – BT147 (nguồn: maunhadep902.com)

Mái nhà cấu trúc kiểu mái thái rất phổ biến trong các công trình kiến trúc hiện nay, đa số ở những kiểu nhà 1,2,3 tầng đều sử dụng kiểu mái này. Cũng như tên gọi của nó, mái thái xuất phát từ Thái Lan du nhập sang nước ta, đặc điểm là có độ dốc khá lớn, ban đầu chủ yếu lợp bằng mái ngói Thái. Về sau người ta sáng tạo ra nhiều kiểu dáng khác nhau với đầy đủ mẫu mã như ngói sóng lớn ngói sóng nhỏ hay mái giả đá,..Phổ biến nhất là kiểu mái chữ A, mái giật cấp có phần mái đua ra khỏi thân nhà, tạo khối cho tổng thể ngôi nhà.

Ưu điểm của mẫu nhà mái thái đẹp.

Để có được một ngôi nhà đẹp luôn là mơ ước của nhiều gia chủ, nên thiết kế nào mang nhiều nét ưu việt ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Đó cũng là nguyên nhân vì sao mái nhà mái thái trở nên phổ biến trong các thiết kế nhà ở. Điểm ưu việt của mái thái thể hiện ở các điểm sau.

Về tính thẩm mỹ:

Dễ dàng nhận thấy, kiến trúc nhà mái thái khéo léo tôn vinh lên vẻ đẹp thanh thoát, cao ráo của ngôi nhà. Từ những mẫu nhà phố hiện đại khoẻ khắn vuông vức, khi kết hợp với mái thái lại nhịp nhàng mềm mại, có vẻ như hai dáng vẻ dối ngược nhau nhưng khi kết hợp với nhau bổ sung cho nhau tạo nên khối kiến trúc hoàn hảo. Đến những mẫu nhà vườn dẽ dàng thu hút người đối diện được tạo nên từ kiến trúc và tự nhiên.

Về phong thủy:

Biệt thự mái thái được các chuyên gia phong thủy đánh giá khá tốt, với dạng hình chóp và có độ dốc tương đối. Theo quan niệm phong thủy, mái thái dẽ dàng tránh được hiện tượng tích tụ hung khí ảnh hưởng đến dòng lưu chuyển vượng khí trong nhà, qua đó mang lại may mắn tốt lành cho gia chủ.

Về công năng:

Ngoài yếu tố thẩm mỹ và phong thuỷ phù hợp, nhà mái thái còn mang tính năng tản nhiệt chống nóng, do có độ dốc vừa phải nên khi có nước mưa rơi xuống nhanh chóng thoát nước tự nhiên, không bị ứ đọng trên mái. Đồng thời, nó cũng bảo vệ ngôi nhà khỏi thấm dột, ngấm nước.

Về thiết kế: Biệt thự mái thái có nhiều kiểu dáng cách điệu phù hợp với nhiều công trình kiến trúc khác nhau, chất liệu đa dạng đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Đặc trưng mẫu thiết kế nhà mái thái

Có thể thấy mẫu nhà mái thái không có quy chuẩn nào trong cách thiết kế, cũng không tuân theo một khuôn thước cụ thể. Tùy theo các kiểu kiến trúc khác nhau mà các kts cách tân kiểu dáng sao cho phù hợp. Chẳng hẳn với những mẫu nhà phố kết hợp một chút với mái thái cách tân sẽ tạo cảm giác phóng khoáng, bay bổng, hay với kiểu kiến trúc tân cổ điển khi thiết kế mái thái góp phần nâng tầm sự đồ sộ, bề thế.

Mẫu nhà mái thái phổ biến trong xây dựng, chúng ta dễ dàng thấy những công trình nhà cấp 4, biệt thự 2 tầng, 3 tầng. Những ngôi nhà vườn diện tích rộng hơn cũng chuộng kiểu thiết kế biệt thự này.

Xây nhà mái thái 2 tầng có đắt không?

Đây là câu hỏi thường gặp của khá nhiều người, xây nhà mái thái đẹp rồi nhưng chi phí thì có đắt hơn không hay có tiết kiệm chi phí hơn các loại mái khác. Thực tế, không có mức phí cụ thể nào để hoạch định chính xác cho ngôi nhà mái thái, mỗi ngôi nhà lại có yêu cầu khác nhau nên kinh phí sẽ khác nhau, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố về kết cấu, về vật liệu, về cả quy mô của ngôi nhà,..

Thường những ngôi nhà có kết cấu phức tạp hơn như biệt thự tân cổ điển sẽ có nhiều chi tiết trang trí tỉ mỉ, tinh xảo hơn những ngôi nhà kiến trúc hiện đại đơn giản, do đó mức giá không giống nhau. Bản thân về vật liệu xây dựng có rất nhiều hãng khác nhau và mỗi hãng lại có giá cả chênh lệch nhau. Các kiến trúc sư có tính toán chính xác không, thông thường mỗi bản thiết kế đề ra sẽ có mức giá để khách hàng tham khảo, mang tính chất định hướng và lựa chọn phù hợp để khách hàng có sự chuẩn bị về kinh tế để hoàn thiện ngôi nhà tốt nhất.

Nhà mái thái có làm được giếng trời không?

Đối với những ngôi nhà phố thiết kế khoảng giếng trời là rất cần thiết cho sự lưu thông khí và thoát khí bên trong. Tuy nhiên có câu hỏi đặt ra những ngôi nhà lợp tôn có sáng giả (hay giả mái thái ) có làm được giếng trời không.  Hiện nay nhà mái thái có thiết kế khoảng hở thông gió cũng khá phổ biến, cần chú ý thiết kế khéo léo tránh chiều thoát nước mưa rơi xuống, Ngoài ra, cũng có thể làm kiểu mái chồng mái để thoát hơi nóng vào ngày hè rất tốt.

Nguồn: maunhadep902.com