Thế nào là hướng cầu thang bạn đã biết hay chưa?
Rate this post

Cầu thang là một bộ phận quan trọng trong tất cả các ngôi nhà từ phong cách cổ điển cho tới hiện đại. Nó chính là xương sống của ngôi nhà giúp kết nối các tầng lại với nhau. Đồng thời đây cũng chính là con đường dẫn khí lưu thông tất cả không gian trong ngôi nhà của bạn. Chính vì vậy, cầu thang không chỉ giúp mang lại tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà mà còn là yếu tố phong thủy quan trọng quyết định tới vận mệnh, tài lộc cũng như sức khỏe của cả gia đình. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc những thông tin về hướng cầu thang.

Cầu thang bao gồm 2 phần động khẩu và lai mạch
Cầu thang bao gồm 2 phần động khẩu và lai mạch

Cầu thang gồm có hai phần: động khẩu và lai mạch. Phần động khẩu được tính từ 1 tới 3 bậc đầu, còn lại phần lai mạch được tính gồm các bậc còn lại cả thân cầu thang và chiếu nghỉ. Với những gia đình có thang máy, vì chuyển động theo phương thẳng đứng nên phần động khẩu và lai mạch được tính là một.

Phép bố trí: theo maunhadep902.com thì việc bố trí phần động khẩu được coi là phần quan trọng nhất trong công việc bố trí cầu thang của căn nhà. Phần này chính là nơi tiếp thu khí giống như cửa vào nhà, còn lai mạch là nơi dẫn khí đến các tầng nên ít quan trọng hơn. Động khẩu cần được gia chủ bố trí tại vị trí có cung tốt nhất để mang lại được những tài lộc cho gia đình.

  • Phép tiếp mạch: Phép bố trí này dùng cho trường hợp khí đến yếu, đi trầm, đê phục. Vậy phần động khẩu phải dùng tối thiểu 3 bậc được bố trí nằm trọn vẹn trong cung bậc tốt thì mới có đủ khả năng để hấp thụ cát khí chuyển đến lai mạch.
  • Phần thừa khí: Dùng cho trường hợp khí đến mạch thô ngạch, trực cấp (những nhà bố trí cầu thang ở phía ngoài thảng hướng tới nhà, hay gần cửa ra vào…) chính vì vậy phần động khẩu chỉ cần 1 bậc vào cung vị tốt là đủ.
  • Phép khí mạch kiêm thu: Được thiết kế dùng cho trường hợp khí đến bình ổn, không quá trực cấp hay đê phục (như nhà bố trí cầu thang giữa nhà, hay không trực hướng với cửa,,,) như vậy phần động khí cần dùng 2 bậc để có thể nằm trong cung vị tốt, một bậc có tác dụng thu khí, một bậc khác chuyển mạch.
Việc bố trí phần động khẩu được coi là phần quan trọng nhất trong công việc bố trí cầu thang của căn nhà
Việc bố trí phần động khẩu được coi là phần quan trọng nhất trong công việc bố trí cầu thang của căn nhà

Mặc dù phần lai mạch chỉ là phần phụ, tuy nhiên gia chủ cũng không được coi thường bộ phận này của cầu thang, bởi lẽ nếu phần động khẩu đã tốt, phần lai mạch cũng tốt thì đương nhiên hướng cầu thang của nhà bạn sẽ là hướng đẹp giúp thu hút được nhiều tài lộc và may mắn hơn đến cho cả gia đình.

Hướng cầu thang: hướng cầu thang bao gồm tất cả hướng của động khẩu và lai mạch. Hướng cầu thang được lấy là hướng từ trên đi xuống và lấy hướng đối diện làm tọa hướng của cầu thang.

Cầu thang chính là điểm khởi đầu để dẫn những luồng khí tốt
Cầu thang chính là điểm khởi đầu để dẫn những luồng khí tốt

Vị trí và bậc: theo quan niệm Phong Thủy, cầu thang chính là điểm khởi đầu để dẫn những luồng khí tốt vào khắp không gian sinh hoạt của ngôi nhà. Chính vì vậy mà điểm khởi đầu của cầu thang trong nhà cần được thiết kế một cách sáng sủa và thông thoáng, nên được đặt ở các cung lành có hướng tốt để mang lại vượng khí.

Xem thêm:

Bố trí số bậc cầu thang: một vấn đề quan trọng không thể không nhắc tới đó chính là thiết kế số bậc cầu thang.  Cần lưu ý thiết kế số bậc cầu thang sao cho từ bậc thứ nhất đến kết thúc phải rơi vào cung “sinh” trong vòng tuần hoàn “sinh – lão – bệnh – tử”.

Số bậc cầu thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thú
Số bậc cầu thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thúc

Thông thường số bậc của cầu thang thường rơi vào các số lẻ như 17, 19, 21,…

Số bậc cầu thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thúc bao gồm cả chiếu tới và hành lang. Nếu có chiếu nghỉ thì sẽ được tính như một bậc cầu thang bình thường với công thức tính là 4*n + 1 = số bậc.

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về hướng cầu thang. Hi vọng bài viết này sẽ đem tới nhiều thông tin bổ ích giúp bạn thiết kế được chiếc cầu thang vừa đẹp vừa hợp phong thủy cho ngôi nhà thân yêu của mình.