Khám phá ngay cách xử lý tường bị muối chuẩn nhất hiện nay
5 (100%) 1 vote

Những ngôi nhà khi mới xây dựng sẽ rất đẹp với thành tường bóng mịn. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng các ngôi nhà sẽ dần xuống cấp theo thời gian, thể hiện rõ qua lớp sơn tường nhà bạn. Đặc biệt, các ngôi nhà cạnh biển thường xảy ra hiện tượng “muối hóa”. Vậy đâu là cách xử lý tường bị muối hiệu quả? Hãy theo dõi bài viết sau nếu đây là chủ đề bạn đang quan tâm.

Việc xử lý tường nhà bị muối có vai trò qua trọng trong việc đảm bảo tuổi thọ của tường nhà cũng như sức khỏe của gia chủ. Do đó, vấn đề này luôn rất được quan tâm trong thời gian qua. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thực trạng và nguyên nhân tường bị muối hóa, cách xử lý tường bị muối hóa và những biện pháp ngăn chặn. Mong rằng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn.

1. Thực trạng và nguyên nhân tường bị muối hóa

xử lý tường bị muối
Tường bị muối hóa

Đối với việc bám bụi hoặc dơ bẩn thông thường, các bạn có thể vệ sinh bằng cách lau chùi nhẹ nhàng, nhưng với các hiện tượng xuống cấp nghiêm trọng như nứt, ẩm, bay màu sơn, nổi bọt, mốc,…thì bạn cần tiến hành các biện pháp xử lý đặc thù và đúng quy trình mới cải tạo được lớp sơn tường. Đặc biệt là đối với các ngôi nhà cạnh biển, hiện tượng “muối hóa” khiến tường nhà xuất hiện các đốm lấm tấm nhỏ với kích thước khác nhau như một lớp muối bám trên bề mặt tường, có màu trắng hoặc vàng nhạt.

Chúng thường xuất hiện ở vị trí ẩm ướt như: các khe nứt, chân tường, vị trí giáp ranh giữa các tầng, các bề mặt tường giáp nhà vệ sinh,…gây mất mỹ quan cũng như dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng khác. Với trường hợp phức tạp này bạn cần có cách xử lý tường bị muối kịp thời, hiệu quả.

Tường bị muối hóa thường do các nguyên nhân sau:

– Sơn tường khi bề mặt còn ẩm, chưa đạt dưới độ ẩm 16% hoặc chưa đủ thời gian để tường khô ráo (tầm 3 – 4 tuần).

Hơi ẩm thoát ra từ xi măng trong tường mang theo nồng độ muối.

Sử dụng nước trộn xi măng là nước lợ hay nước mặn.

– Gạch xây tường sử dụng là loại được làm từ đất bị nhiễm mặn không được nung đủ lửa.

Tường bị hút ẩm, giữ ẩm.

– Không sử dụng sơn lót kháng kiềm hoặc không quét sơn lót hoặc dùng sơn trắng bình thường thay cho sơn kháng kiềm.

– Tay nghề người thi công thiếu kỹ thuật và tinh thần trách nhiệm với sản phẩm xây nên còn thấp.

2. Cách xử lý tường bị muối hiệu quả

Ta sẽ tiến hành cải tạo lại khu vực như sau:

Bước 1: Dùng giấy nhám hoặc cây cạo sơn làm sạch đi lớp sơn tường bị muối hóa, nếu khu vực bị ẩm ta nên làm sạch kỹ bề mặt sau đó để tường thật khô ráo mới thi công.

xử lý tường bị muối
Làm sạch lớp tường bị muối hóa trước khi sơn

Bước 2: Sau khi đảm bảo khu vực không còn ẩm, ta quét sạch bụi, lau chùi nếu không độ bám của sơn mới sẽ không đảm bảo. Kiểm tra nếu tường có bong tróc ta có thể thêm bột trét lên để tạo độ bằng phẳng.

Bước 3: Ta tiến hành sơn lót bằng cọ hoặc con lăn, lưu ý phải chọn loại kháng kiềm. Đợi lớp sơn lót khô (khoảng 24h) ta sẽ sơn lớp sơn hoàn thiện.

xử lý tường bị muối
Sơn tường hoàn thiện

Như vậy, chỉ với 3 bước nêu trên, bạn đã có thể nắm bắt và thực hiện được cách xử lý tường bị muối hiệu quả.

3. Biện pháp ngăn ngừa tường bị muối hóa

Một trong những cách xử lý tường bị muối hiệu quả nhất là chuẩn bị công tác ngăn ngừa, phòng tránh ngay từ đầu. Bạn có thể áp dụng một số biện pháp như:

– Chọn kỹ xác vật liệu xây dựng trước khi thi công: gạch phải đảm bảo nung đủ lửa, chọn loại sơn mang tính kháng kiềm cao (như Dulux, Jostun), dùng nước trộn hồ không có muối hoặc bị nhiễm mặn.

 – Khi thi công nếu có hiện tượng ẩm hoặc nứt phải xử lý ngay.

 Phải có lớp sơn lót kháng kiềm khi thi công.

– Các khu vực phòng nào ẩm thấp nên lắp thêm quạt hút như: toilet, nhà ăn,…

Các nội dung đã chia sẻ bên trên phần nào đã giúp các bạn tự nhận biết và có cách xử lý tường bị muối hữu hiệu. Các bạn có thể tham vấn thêm trên các diễn đàn hoặc ý kiến từ các chuyên viên kỹ thuật để được hỗ trợ chi tiết hơn. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến các bạn những thông tin thiết thực giúp cải thiện tình trạng tường nhà của bạn.

Thiết kế kiến trúc 902 Studio – Với đội chuyên viên nhiều nằm kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ cho quý khách những thông tin hữu ích về kiến trúc xây dựng, phong thủy xây dựng và những vấn đề liên quan khác về xây dựng. Với phương châm mang đến lại cuộc sống tiện nghi cho người dân, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ cùng bạn. Hãy gọi vào số hotline: 0901.728.872

> Đọc tiếpNhà 1 tầng hiện đại tuyển chọn những mẫu đón đầu xu hướng 2019