Gạch lát bị ộp – Nguyên nhân và cách xử lý nếu không muốn hỏng cả nhà
5 (100%) 1 vote

(maunhadep902.com) Cách xử lý gạch lát bị ộp có lẽ là thông tin được rất nhiều người quan tâm trong xây dựng. Những ngôi nhà hiện đại lát nền gạch đá hoa chắc chắn ít nhiều sẽ gặp phải trường hợp gạch lát bị ộp. Hiện tượng này xảy ra khi các viên gạch có tiếng rộp vì nền nhà bị nhô lên khiến gạch xô xát vào nhau, nếu để tình trạng này kéo dài có thể sẽ gây nứt vỡ gạch, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và an toàn của ngôi nhà.

Tác hại của việc gạch lát bị ộp

Gạch lát bị ộp đang trở thành vấn đề khiến nhiều gia chủ lo lắng
Gạch lát bị ộp đang trở thành vấn đề khiến nhiều gia chủ lo lắng

Bất kì ai trong chúng ta đều muốn ngôi nhà của mình phải thật hoàn hảo và mang lại được nhiều công năng sử dụng. Tuy nhiên sẽ thế nào mỗi khi đặt chân xuống nền nhà bạn lại nghe được những tiếng kêu rộp của viên gạch dưới chân phát ra?

Những viên gạch bị ộp sẽ khiến cho nền nhà bị nhô lên, không bằng phẳng gây mất thẩm mỹ của không gian sống. Đồng thời những viên gạch nhô lên cũng đồng nghĩa một trong các cạnh của nó sẽ nhô lên, điều này rất nguy hiểm nếu cạnh gạch đó sắc nhọn sẽ khiến cho chân bạn bị thương, đặc biệt điều này cần lưu ý ở người già và trẻ nhỏ

Tìm hiểu nguyên nhân gạch lát bị ộp

Gạch lát bị ộp là hiện tượng thường xuyên xảy ra đối với các công trình đã sử dụng được một vài năm
Gạch lát bị ộp là hiện tượng thường xuyên xảy ra đối với các công trình đã sử dụng được một vài năm

Trước khi tìm hiểu về cách xử lý gạch lát bị ộp bạn cần hiểu rõ nguyên nhân xảy ra hiện tượng này để có thể tìm được biện pháp khắc phục phù hợp nhất. Hiện nay, đối với trường hợp gạch lát bị ộp có thể nói xảy ra ở hầu hết các gia đình, do rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan gây ra:

  • Qua thời gian dài sử dụng, nền nhà thường có hiện tượng bị lún không đều cho các tác động trọng tải hoặc do chính kết cấu xây dựng. Chúng tôi đã có bài viết “Hướng dẫn cách làm nền nhà không bị lún” mời quý bạn đón đọc để có thể hiểu hơn về nguyên nhân cũng như cách khắc phục.
  • Hồ dầu quét dưới mặt gạch không đủ hoặc khi thi công đổ dầu lên nền thợ không lát luôn mà để một thời gian khoảng 20-30 phút mới lát. Khoảng thời gian đó sẽ khiến cho sự gắn kết giữa lớp vữa và lớp gạch không được chắc chắn nữa, sự gắn kết lúc này chỉ được coi là tạm thời. Khi đi vào sử dụng, mọi người đi lại trên đó sẽ khiến cho viên gạch bị bong hoặc vỡ ra, tạo nên các tiếng rộp mà chúng ta thường thấy.
  • Gạch lát nền giãn nở vì nhiệt độ không đồng đều theo năm tháng dẫn tới các hiện tượng kích lẫn nhau và phồng lên ở giữa
  • Do thợ lát hoặc trát xi măng vào mặt dưới gạch không đều để tăng độ dính của gạch, do đó khi xi măng và gạch lát nền đều giãn nở cũng có thể xảy ra hiện tượng đó.
  • Do vữa để cán nền quá khô dẫn tới khi tưới nước xi măng lên lớp vữa cán nền đó sẽ hút hết nước xi măng. Trong quá trình thi công gạch lát không ngâm nước, có ngâm nước chưa đủ no hoặc do ngâm quá lâu.
Hiện tượng các viên gạch phát ra tiếng kêu khiến cho nhiều người cảm thấy khó chịu, đồng thời gây mất thẩm mỹ cho không gian sống.
Hiện tượng các viên gạch phát ra tiếng kêu khiến cho nhiều người cảm thấy khó chịu, đồng thời gây mất thẩm mỹ cho không gian sống.

Trên đây là một trong số nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng gạch lát bị ộp mà Kiến trúc 902 muốn chia sẻ tới quý bạn đọc. Ngoài ra, nguyên nhân xảy ra hiện tượng này còn có thể do đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm của nước ta khiến cho nền nhà bị tác động mạnh mẽ bởi sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm.  Dù cho có là bất kì nguyên nhân nào thì hiện tượng gạch lát bị ộp cũng đều khiến cho nhiều gia đình cảm thấy khó chịu và muốn xử lý ngay lập tức.  Sau đây sẽ là một số cách xử lý gạch lát bị ộp, mời các bạn cùng theo dõi.

Cách xử lý gạch lát bị ộp

Cách xử lý gạch lát bị ộp còn phụ thuộc vào mức độ và nguyên nhân gây ra
Cách xử lý gạch lát bị ộp còn phụ thuộc vào mức độ và nguyên nhân gây ra

Người xưa có câu “phòng còn hơn chống”, vì vậy để có thể khắc phục được tình trạng gạch lát bị ộp, bạn cần phải có biện pháp phòng bị ngay trong quá trình thi công.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng gạch lát bị ộp đó chính là do quá trình thi công xảy ra một số sơ xuất. Vì vậy để có thể xử lý gạch lát bị ộp bạn cần lưu ý kỹ thuật lát khi sử dụng vữa xi măng. Cần thiết kế kết cấu chịu lực chính đủ độ cứng, chất lượng và số lượng đảm bảo quy trình và thời gian đầm lèn. Nên lát thêm những mảnh gạch vụn vào những chỗ có chiều rộng nhỏ hơn viên gạch để có thể tăng thêm tổng chiều rộng các mạch vữa.

Keo dán gạch cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu lát gạch được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Sử dụng bay có răng cưa để dán gạch giúp cho keo được phủ kín lên mặt sau của viên gạch và do đó giảm được các sự cố liên quan tới gãy vỡ gạch ở cạnh của các góc, nước thấm xuống bên dưới gạch và gây ra tình trạng ố gạch,…

Cách xử lý gạch lát bị ộp sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp

Trường hợp viên gạch bị vỡ hoặc bong lên sau khi nền nhà bị phồng

Bước 1: Xác định được vị trí, độ rộng của nền gạch bị ộp

Bước 2: Dùng máy cắt gạch cắt theo đường mạch của gạch lát giữa viên gạch ộp và viên gạch không ộp, cắt xung quanh vị trí ộp

Bước 3: Đục toàn bộ vị trí gạch ộp lên, đục sâu xuống nền vữa khoảng 3-5cm

Bước 4: Trộn vữa mác 50, cán nền phẳng bằng đáy của viên gạch không ộp.

Gạch lát bị ộp xảy ra khiến cho tâm trạng của gia chủ bị đè nén
Gạch lát bị ộp xảy ra khiến cho tâm trạng của gia chủ bị đè nén

Bước 5: Hòa nước vào xi măng tinh (nước hồ dầu) vừa đủ độ đặc, đổ xuống nền vữa lát gạch, lát gạch xong lau toàn bộ mặt gạch sạch tiến hành miết xi măng trắng vào mạch là xong  

Trường hợp viên gạch chưa bị vỡ, kích thước viên gạch rộng và có giá trị khá cao

Bước 1: Xác định được vị trí nền gạch bị phồng.

Bước 2: Chuẩn bị một máy khoan và mũi khoan có đường kính nhỏ nhất ( mũi khoan phi 6, phải còn mới và sắc).

Bước 3: Khoan lên nền viên gạch bị ộp, sâu khoảng 1,5cm. Dùng bơm hơi thổi hết mùi vữa gạch( có thể chọn vị trí mũi khoan vào lớp men trắng hoặc men mầu tối để tránh lộ ra vị trí mũi khoan)

Bước 4: Bơm hóa chất cho xuống từ vị trí lỗ khoan, lấy búa cao su gõ nhẹ trên mặt gạch sao cho hóa chất xuống hết vị trí ộp bên dưới gạch. Nếu hóa chất không xuống được hết vị trí gạch ộp thì tiến hành khoan các mũi bên cạnh để bơm bổ xung thêm ( hóa chất có thể dùng vữa bơm ống gen cáp dự ứng lực: AC GROUY 102P, vữa không co ngót: Sikagrout hoặc hóa chất dùng SealBoss……)

Bước 5: Sau khi bơm hoặc rót đầy hóa chất xuống hết vị trí ộp bên dưới gạch chờ cho vữa, hóa chất khô. Sau đó dùng xi măng trắng hoặc xi măng mầu phù hợp với mầu gạch ở vị trí lỗ khoan để che và dấu đi vị trí mũi khoan đó.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách xử lý gạch lát bị ộp. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ được hiện tượng nền nhà có tiếng kêu, đồng thời biết cách xử lý để mang lại tính thẩm mỹ và sự thoải mái cho gia đình.