Cách thiết kế nhà khuyết góc hợp phong thuỷ
5 (100%) 2 votes

Có phải những mảnh đất đầy đặn hình vuông hoặc hình chữ nhật mới thích hợp để xây những ngôi biệt thự, nhà ở. Thực tế, trong cuộc sống ngày nay đất trật người đông, nhất là những ngôi nhà phố san sát nhau không hiếm gặp những ngôi nhà bị khuyết góc. Như thế nào gọi là nhà khuyết góc, nó có tốt không và phải xử lý như thế nào khi gặp phải, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Như thế nào là nhà khuyết góc?

Nhà khuyết góc được hiểu là những ngôi nhà không được vuông vắn, đầy đủ, có thể bị khuyết thiết hay thừa cạnh, góc chéo của ngôi nhà. Tình trạng này xảy ra do hình dạng mảnh đất đã có trước đó, còn nguyên nhân khác do bản vẽ thiết kế ngôi nhà, một số những ngôi nhà phố chật hẹp tận dụng từng diện tích đất càng khiến ngôi nhà bị thuyết hay nhô ra một góc nào đó.

Hình ảnh nhà khuyết góc
Hình ảnh nhà khuyết góc

Nhà bị khuyết góc tốt hay xấu? Tại sao phải xử lí nhà khuyết góc?

Thứ nhất, những mảnh đất méo bị khuyết , không vuông vắn thường là khó khăn trong việc lựa chọn thiết kế phù hợp. Làm sao có thể khắc phục được nhược điểm mà vẫn đầy đủ công năng nội thất, cân xứng về ngoại thất. Vì vậy các kts thường cân nhắc rất kĩ, tính toán tỉ rồi mới lên phương án thiết kế phù hợp nhất.

Mảnh đất bị khuyết góc khiến tổng thể kiến trúc và nội thất cũng bị lệch đi
Mảnh đất bị khuyết góc khiến tổng thể kiến trúc và nội thất cũng bị lệch đi

Thứ hai, khó khăn trong việc bố trí nội thất, vì diện tích khuyết góc cạnh nào đó vô hình chung làm lệch tổng thể căn nhà. Những chỗ đó thường không sử dụng hoặc sử dụng nhưng không hiệu quả vì việc bố trí nội thất không gian khác cũng vì thế mà ảnh hường theo. Lấy một ví dụ đơn giản như những đồ nội thất thường có hình dạng vuông không thể đưa và những khu đất méo, không gian phòng ăn phòng ngủ và sinh hoạt cũng thường ưu tiên bố trí trên hết những khoảng vuông.

Thứ ba, khuyết góc có thể tận dụng làm các không gian phụ, chẳng hạn như nhà vệ sinh, cầu thang, ban công, nhà kho,..cách bố trí như vậy rất đúng đắn khi ta biết tận dụng những khoảng xéo đó. Tuy nhiên, đó là những vị trí phù hợp để bố trí những khu vực phụ, không may khu vực phụ không thích hợp để góc khuyết như nhà wc cạnh phòng bếp ăn,…cũng là vấn đề đau đầu cho chủ nhà.

Thứ tư, theo nguyên lí khí động học dòng khí di chuyển từ ngoài vào trong nhà, lưu chuyển thuận lợi vòng quanh nhà và thoát ra ngoài qua cửa hậu. Trong căn nhà bị thiếu hay thừa góc, dòng khí lưu chuyển từ ngoài vào sẽ bị tù đọng ở phần khuyết không thoát ra ngoài được. Do đó phần này đống vai trò như phần tụ khí gây bí bách và cảm giác không tốt cho ngôi nhà.

Thứ năm, theo nghiên cứu thực tế khi sinh hoạt ở không gian khuyết thiếu thường gây cảm giác chật hẹp và không thoải mái, nhất là trẻ em và người già mọi cảm giác về ngôi nhà không vuông vắn thường gây ảnh hưởng đến cảm xúc của trẻ.

Thứ sau, theo quan niệm phong thủy nhà khuyết góc là thế đất xấu, ảnh hưởng đến tài vận và sức khoẻ của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Trường hợp như vậy cần được hóa giải để tránh những vận xui xẻo đeo bám.

Sống trên mảnh đất vuông vắn rõ ràng thuận lợi hơn và thoải mái hơn, nhưng trên thực tế có nhiều ngôi nhà xây dựng ở trên mảnh đất khuyết méo vẫn làm ăn thuận lợi, sự nghiệm thuận buồm xuôi gió. Và ngược lại có nhiều gia đình trên đất vuông nhưng vẫn lụi bại dần. Qua đó ta có thể thấy đất khuyết góc không hoàn toàn là xấu, quan trọng ta biết cách xử lý và thiết kế sao cho phù hợp công năng, thẩm mỹ lẫn phong thuỷ nhất.

Cách xử lý nhà khuyết góc như thế nào?

Những mảnh đất méo thừa ra thụt vào khá phổ biến ở các khu vực đô thị, dạng khu đất này cần chú ý đặc biệt và có biện pháp xử lý theo hình dạng khu đất. Đồng thời cũng phải đảm bảo cân bằng trong các không gian cũng như ánh sáng và lưu thông khí trong nhà.

Thông thường những mản đất khuyết các phần sẽ không bằng nhau, nên ta sẽ lấy cạnh bằng phẳng làm chuẩn để xây dựng không gian chính. Còn các phần khuyết sẽ được khắc phục để làm công trình phụ như nhà vệ sinh, phòng kho nhỏ,…
Ý tưởng chung khi thiết kế những ngôi nhà như thế này là những không gian chính như phòng khách, bếp ăn, ngủ sẽ bố trí ở vị trí vuông góc, ưu tiên khu vực chính trước vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến tổng thể ngôi nhà. Còn phần phụ sẽ được tận dụng tối đa để tạo không gian sống tốt nhất.

Một phương án thiết kế khác trên đất khuyết nhưng rộng hơn, các kiến trúc sư xẽ đưa phần vuông trên cả khu đất để xây dựng nhà. Phần còn lại có thể bố trí làm phần nhà vườn cây cảnh, sân phơi phóng, tiểu cảnh hồ ao cá, nhà để xe hay nhà kho nhỏ để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà và hoá giải phần nào dạng đất xấu.

Có rất nhiều cách để xử lý những mảnh đất xấu để đẹp hơn, với những gia đình thích cây xanh có thể lợi dụng phần đất đấy để trồng rau, trồng hoa cây cảnh. Trên đây là một số cách giải quyết khi ta gặp phải những mẫu đất có hình dạng không thuận lợi. Nhà khuyết góc không tốt cũng không xấu, điều quan trọng bạn biết cách bố trí phù hợp hoá giải những điềm xấu.

Tất tần tật những câu hỏi về phong thủy phòng ngủ

Đặc trưng của nhà mái thái

Nguồn:maunhadep902.com