Tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế cầu thang
Rate this post

(maunhadep902.com) Trong phong thủy nhà ở, cầu thang có ảnh hưởng rất nhiều tới tài lộc cũng như sức khỏe của cả gia đình. Cầu thang vừa là nơi lưu thông khí vừa là phương tiện giao thông thẳng đứng của ngôi nhà. Chính vì vậy những tiêu chuẩn thiết kế cầu thang luôn được rất nhiều người quan tâm.

1.Phân loại cầu thang

Tùy thuộc và vị trí và thế đất mà mỗi gia đình có cách lựa chọn cầu thang khác nhau
Tùy thuộc và vị trí và thế đất mà mỗi gia đình có cách lựa chọn cầu thang khác nhau

Cầu thang được chia làm hai loại: cầu thang tròn và cầu thang thẳng. Thang thẳng có thể là loại 1 đợt, 2 đợt hoặc cũng có thể là 3 đợt. Thang tròn là kiểu cầu thang mà các bậc xoay quanh một trục. Tùy thuộc và vị trí và thế đất mà mỗi gia đình có cách lựa chọn cầu thang khác nhau. Để có thể hiểu được các tiêu chuẩn thiết kế cầu thang thì bạn cần nắm được một số đặc điểm của hai loại cầu thang này như sau:

  • Thang thẳng 2 đợt diện tích chiếm đất ít hơn nhưng các đợt dưới thường tối và bí.
  • Thang thẳng 3 đợt thông thoáng, giao thông tốt, kết hợp chiếu sáng nếu tum thang làm mái kính, mái nhựa trong, diện tích chiếm đất nhiều nhất.
  • Trong điều kiện đất rộng rãi, nên bố trí thang thẳng 3 đợt kết hợp làm khoảng không gian thông thoáng chung của ngôi nhà. Các bậc thang có thể bố trí kiểu đợt nhiều đợt ít để tạo chiếu nghỉ ở những vị trí hẹp.
  • Thang tròn có khả năng tiết kiệm không gian hơn thang thẳng, nhưng khó đi và khó mang vác đồ đạc. Thang tròn không nên sử dụng cho những tầng nhà quá cao, thường là 3m trở xuống là thích hợp để đỡ cảm giác chóng mặt khi đi lại. Thang tròn còn là điểm nhấn đẹp cho công trình, thường hay sử dụng ngoài trời làm thang phụ dẫn lên sân các tầng trên.

2.Tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế cầu thang

Một trong những tiêu chuẩn thiết kế cầu thang đó là cần phải lưu ý tới độ dốc của thang
Một trong những tiêu chuẩn thiết kế cầu thang đó là cần phải lưu ý tới độ dốc của thang

Hiện nay có rất nhiều gia đình lựa chọn xây cầu thang cầu kì, toàn bộ cầu thang được uốn thành một đường cong lượn mềm mại, làm từ vật liệu sang trọng tuy nhiên vẫn để lại cho người sử dụng cảm giác khó chịu và dễ vấp ngã. Ngược lại, nhiều cầu thang được thiết kế nhỏ, đơn giải nhưng lại tạo được cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Một trong những tiêu chuẩn thiết kế cầu thang đó là cần phải lưu ý tới độ dốc của thang, yếu tố này được quyết định bởi chiều cao và chiều rộng của bậc thang.Chiều cao cổ bậc 17cm, rộng bậc 26cm tạo góc thang 33 độ được coi là độ dốc chuẩn. Trên cơ sở đó có thể gia giảm đôi chút tùy thuộc theo ngôi nhà bạn. Độ cao bậc chỉ cần nâng lên một chút ( đến 19, 20cm) là người đi lên dễ cảm thấy vấp váp mỏi mệt. Độ cao này tỷ lệ thuận với đợt dốc toàn đợt thang, gây nên tâm lý ngần ngại ” mỏi gối, chùn chân, chẳng muốn trèo”. Nhiều người thích làm nhà cao, tầng 1 trung bình phải đạt 3,9m – 4,2m. Trong khi đó, phần diện tích làm cầu thang lại muốn giảm thiểu để tiết kiệm đất, nên cầu thang bị thu hẹp, phải cao, dốc, chật chội là điều dễ hiểu. Nếu vị trí thang quá chật không đảm bảo chiều rộng tối thiểu 24cm, cần làm loại bậc thang xương cá giúp cho việc lên xuống dễ dàng, không bị vấp vì kích thước mặt bậc nhỏ sẽ dễ hụt chân khi bước xuống. Chiều rộng bản thang từ 0,9m đến 1,0m trong nhà ở 4,5 tầng là phù hợp, không nên nhỏ hơn 0,8m.

Tiêu chuẩn thiết kế cầu thang không thể không kể tới chiều cao của tay vịn cầu thang
Tiêu chuẩn thiết kế cầu thang không thể không kể tới chiều cao của tay vịn cầu thang

Tiêu chuẩn thiết kế cầu thang không thể không kể tới chiều cao của tay vịn cầu thang. Thông thường tay vịn không được thấp hơn 90cm. Cầu thang cho nhà có trẻ con, tay vịn phải cao và tránh để khoảng cách lơn giữa các thanh đứng của tay vịn. Lưu ý khe giữa hai thanh đứng không quá 14cm. Trẻ hiếu động rất dễ bị lọt qua các cột đứng nếu không cẩn thận. Nhưng nếu bạn không muốn có những thanh lan can dày đặc, bạn vẫn có thể làm thưa thoáng và thêm các thanh ngang, dọc theo các bậc thang ở vị trí 1/3 từ dưới lên. Thanh này hâu như đóng vai trò tay vịn riêng cho trẻ nhỏ.

Xem thêm:

Trên đây là một số tiêu chuẩn thiết kế cầu thang. Hi vọng bài viết này sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho bạn.

Mọi thắc mắc xin quý khách liên hệ:

Hotline: 0901.728.872

Email : tuvankientruc902@gmail.com 

Địa chỉ : Văn phòng giao dịch  1602 – Tầng 16 tòa nhà A4 – Hàm Nghi – Nam Từ Liêm – Hà Nội.