Tìm hiều về cách pha sơn với nước đúng theo tiêu chuẩn
5 (100%) 1 vote

(maunhadep902.com) Sơn tường mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà đồng thời giúp màu sơn lâu hơn, và dễ vệ sinh khi bám bụi bẩn hơn. Tuy nhiên có rất nhiều ít người biết rằng sơn khi mua về còn có thể được pha thêm 10% nước theo đúng tỉ lệ giúp tiết kiệm được chi phí.

Ngày nay, nhu cầu nhà ở, mua sắm không ngừng tăng cao, sơn tường để giữ màu sơn đẹp là nhu cầu cần thiết đối với hầu hết các gia đình. Chính vì vậy thị trường sơn của Việt Nam ngày nay rất phát triển, có rất nhiều sản phẩm sơn được nhập khẩu từ những quốc gia có nền công nghệ hiện đại như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,… Bên cạnh đó còn có rất nhiều loại sơn như sơn nội thất, sơn ngoại thất, sơn chống thấm giúp cho người sử dụng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Tiêu chuẩn trong cách pha sơn với nước

Khi tiến hành sơn nước, bạn có thể pha thêm 10% nước sạch
Khi tiến hành sơn nước, bạn có thể pha thêm 10% nước sạch

Vậy cách pha sơn với nước như thế nào là đúng chuẩn? Các màu tỉ lệ như thế nào, trước khi pha sơn thì cần chuẩn bị những điều gì? Mặc dù ngày nay có những máy móc hiện đại có thể trộn các màu thành hàng trăm, hàng nghìn màu khác nhau, tuy nhiên trong bảng màu vẫn có một số màu đơn giản như màu đỏ, màu vàng, xanh lá, xanh da trời, đen và trắng.

Với các màu sắc đặc trưng như đỏ, vàng, xanh lá, xanh da trời, đen và trắng thì bạn có thể pha sơn với nước theo các tỉ lệ sau đây:

STT Màu trộn Tỷ lệ Màu mới
1 Màu xanh dương + màu vàng 1:5 Màu xanh lá
2 Màu đỏ + màu vàng 1;5 Màu da cam
3 Màu xanh dương + màu vàng + màu đỏ 5:25:1 Màu rêu
4 Màu đỏ + màu xanh dương 10:1 Màu đỏ đô
5 Màu đỏ+ màu xanh dương 5;1 Màu tím nho
6 Màu đỏ + màu xanh dương 5:3 Màu nâu socola

Khi tiến hành sơn nước, bạn có thể pha thêm 10% nước sạch để giúp cho việc lăn sơn trở nên dễ dàng hơn, tránh hiện tượng lớp sơn bị dày cộm, khi lăn thì chú ý lăn đều tay, sơn lớp mỏng khắp mọi chỗ.

Mỗi lần sơn nên cách một khoảng thời gian nhất định
Mỗi lần sơn nên cách một khoảng thời gian nhất định

Đặc biệt chú ý, mỗi lần sơn bạn nên chờ khoảng 1-2h tùy thuộc vào điều kiện thời tiết để có thể giúp sơn khô. Nếu trời nắng nóng mùa hè thì bạn chỉ cần đợi trong vòng 30 phút còn nếu trường hợp lâu khô bạn cũng có thể sử dụng quạt hoặc máy sưởi cho nhanh khô.

Lưu ý trong việc pha sơn với nước

Để có thể giúp cho việc pha sơn với nước của bạn trở nên hiệu quả thì bạn cần nắm rõ được một số tiêu chuẩn trong việc pha sơn với nước.

  • Màu sơn giúp cho không gian sống của bạn trở nên đẹp và lôi cuốn người nhìn hơn. Chính vì vậy, bạn cần phải lựa chọn màu sơn phù hợp với không gian nhà ở, các khu dân cư. Màu sắc đó còn cần phải được xem xét lựa chọn sao cho bố trí màu hài hòa với các đồ vật trong gia đình.
  • Bạn tuyệt đối không nên lạm dụng màu sắc quá nóng, có độ tương phản cao trong căn phòng của mình. Nên pha các gam màu tươi sáng, mát mẻ làm chủ đạo, để không gian sống có thể trở nên nhẹ nhàng và tinh tế. Việc lựa chọn những gam màu nóng sẽ mang lại cảm giác chật chội, bí bích cho người chiên ngưỡng.
Không nên sử dụng những màu sắc quá nóng tránh cảm giác nặng nề
Không nên sử dụng những màu sắc quá nóng tránh cảm giác nặng nề
  • Đối với những căn phòng có diện tích hẹp thì bạn có thể pha màu trần nhà nhạt hơn so với màu tường xung quanh từ 1 cho tới 2 tông màu để có thể tạo hiệu ứng rộng hơn cho căn phòng.
  • Đối với những căn phòng có ánh sáng chiếu vào trực tiếp thì không nên sử dụng các gam màu đậm để sơn nhà tránh hiện tượng phản màu sắc gây cảm giác nặng nề cho người sử dụng.

Xem thêm: