Những thông tin cần biết về quy trình xây dựng nhà ở
5 (100%) 2 votes

Nhà ở với nghĩa thông thường là nơi trú mưa trú nắng của con người. Nhưng với ý nghĩa lớn lao hơn đó là mái ấm, là hạnh phúc của gia đình thì nhà ở lại trở nên quan trọng hơn bất cứ điều gì. Đúng như ông bà ta xưa đã nói có an cư mới lạc nghiệp. Xây nhà chính là việc hệ trọng của mỗi người.

Họ trăn trở về quy trình xây một ngôi nhà có biết bao điều phải lo, phải nghĩ. Và có lẽ rằng đây là mối lo chung của tất cả những người có cùng hoàn cảnh. Vậy quy trình xây nhà ở sẽ có những gì cần phải biết và những gì cần lưu ý, cụ thể ta có thể kể ra những điểm sau :

Đầu tiên là giai đoạn chuẩn bị.

Chuẩn bị có nghĩa là tìm hiểu, lên kế hoạch tất cả những gì liên quan đến việc xây nhà ở những bước đầu tiên. Ví dụ như muốn xây nhà thì việc đương nhiên là phải có đất. Chính vì vậy việc đầu tiên đó là phải tìm một mảnh đất ưng ý, phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng của mình.

Tiếp đó, bạn cần lên ý tưởng cho một ngôi nhà trong mơ ví như xây nhà cấp 4 hay xây nhà tầng, xây trên diện tích bao nhiêu hoặc số nhà sẽ chia làm mấy phòng….vv….Tuy nhiên, khi lên ý tưởng, bất cứ ai trong đầu cũng đã có cho riêng mình một tiêu chuẩn riêng cho ngôi nhà. Thế nhưng, để hoàn thiện một ngôi nhà như mình mong muốn thì chuyện mà khiến ai cũng đau đầu đó là vấn đề tài chính. Ước tính chi phí ban đầu xây dựng một ngôi nhà cũng nằm trong giai đoạn chuẩn bị này.

Thời điểm xây nhà, hướng xây nhà cũng là một trong những điều quan trọng được chủ nhà vô cùng để mắt. Bắt được thời điểm xây dựng nhà tốt, hướng nhà thuận cũng được coi là một may mắn lớn của gia chủ. Có được hai điều này coi gia chủ coi như đã có được sự an tâm trước khi bước sang giai đoạn thi công.

Chuẩn bị vật liệu xây dựng
Chuẩn bị vật liệu xây dựng

Tiếp đến giai đoạn thi công

Đây là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của quy trình xây nhà ở. Trong giai đoạn này, điều đầu tiên gia chủ cần làm có lẽ là chọn nhà thầu thi công xây dựng. Gia chủ nên tìm hiểu và tham khảo sự tư vấn của những người đã từng hợp tác với nhà thầu để thi công xây dựng nhà ở để có được lời khuyên và sự lựa chọn đúng đắn nhất. Vì vậy một nhà thầu đảm bảo được chất lượng kĩ thuật, thời gian thi công, an toàn lao động, chi phí giá cả hợp lí chính là sự lựa chọn mong muốn của mọi gia chủ. Nhà thầu có nghĩa vụ tổ chức thi công và giám sát đồng thời cập nhật tiến độ thi công cho chủ đầu tư.

Cũng ở giai đoạn này, chuẩn bị nguồn nhân lực thi công như tài liệu kĩ thuật thi công, hồ sơ thiết kế, hồ sơ xây dựng. Lực lượng công nhân gồm giám sát, kĩ sư, công nhân.

Giai đoạn thi công
Giai đoạn thi công

Tiếp trong giai đoạn thi công xây dựng nhà ở đó là thi công phần móng và phần công trình ngầm. Đây cũng có thể nói là giai đoạn vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến tính bền vững của một ngôi nhà. Tiến hành xây dựng phần móng và công trình ngầm như thế nào sẽ là sự lựa chọn của nhà thầu để làm sao có thể thể tiện nghi và hợp lí nhất với kết cấu của tổng thể ngôi nhà. Nhà thầu sẽ cố gắng làm tốt nhất để mang đến gia chủ sự hài lòng nhất.

Sau khi thi công xong phần móng và công trình ngầm sẽ là thi công phần thô mái. Đây chính là kết cấu chịu lực chính cho công trình. Thường thì phần này gồm 5 thành phần chính : cột, dầm, sàn, từng và cầu thang. Thi công phần thô mái cần tuân theo một số nguyên tắc như : đan thép, ghép cốp pha đúng yêu cầu bản vẽ thiết kế. Nhà thầu sẽ giúp chủ nhà thi công phần thô mái tốt nhất dưới sự giám sát và đưa ra yêu cầu của chủ nhà.

Phần thô mái thi công xong sẽ tiếp tục thi công để hoàn thiện công trình xây dựng và nội thất của ngôi nhà. Giai đoạn hoàn thiện là giai đoạn quan trọng nhất tạo nên diện mạo của ngôi nhà, giúp gia chủ hình dung rõ nét nhất sản phẩm mà mình đã dày công, của tạo nên. Trát tường, láng sàn, ốp lát, lắp ráp trần, cầu thang, lắp đặt hệ thống điện, hệ thống thoát nước….là những công việc sẽ được thực hiện nốt trong giai đoạn này. Sau cùng là quá trình thi công hoàn thiện nội thất bao gồm các công việc lắp đặt các trang thiết bị nội thất. Các thiết bị nội thất phải được lựa chọn và lắp đặt đúng như hồ sơ thiết kế.

Giai đoạn nghiệm thu, bàn giao, hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Giai đoạn hoàn thành
Giai đoạn hoàn thành

Khi bàn giao công trình, bên thi công, nhà thầu phải dọn dẹp vệ sinh mặt bằng, giao lại toàn bộ hồ sơ và vấn đề liên quan, đơn vị thi công phải rút hết tài sản ra khỏi khu vực công trình và trả lại đất mượn hay thuê để phục vụ thi công.

Như vậy, thông qua quy trình xây nhà ở có thể thấy để có được một ngôi nhà hoàn thiện thì quả không đơn giản chút nào. Vì vậy, hi vọng rằng nhà xây xong sau bao khó khăn, vất vả, nỗ lực của rất nhiều con người sẽ là ngôi nhà mà gia chủ thực sự hài lòng và ưng ý!

Hãy liên hệ thiết kế :

Hotline : 0901728872 

Email : tuvankientruc902@gmail.com 

Địa chỉ : Văn phòng giao dịch  1602 – Tầng 16 tòa nhà A4 – Hàm Nghi – Nam Từ Liêm – Hà Nội.


Thiết kế nhà đẹp –  Thiết kế biệt thự  – Thiết kế nội thất

Nhà đẹp 1 tầng – Mẫu nhà 2 tầng đẹp – Mẫu nhà 3 tầng đẹp – Thiết kế nhà ống

Nguồn: maunhadep902.com