Mượn tuổi làm nhà và những điều cần chú ý trong năm 2018
5 (100%) 1 vote

“Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” được coi là ba việc quan trọng nhất trong đời người. Làm nhà là việc quan trọng, chính vì vậy mà khi làm nhà chúng ta cần phải chú ý tới nhiều yếu tố để tránh gây ảnh hưởng về sau. Năm 2018 sẽ là nỗi băn khoăn cho những gia chủ muốn xây nhà nhưng không biết tuổi của mình có phù hợp hay không. Ngàn đời xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” chính vì vậy nếu bạn không hợp tuổi làm nhà nhưng vẫn muốn căn nhà của mình được xây dựng trong năm nay thì hãy tìm hiểu về thủ tục mượn tuổi sau đây nhé.

  1. Mượn tuổi làm nhà như thế nào cho đúng?

Mượn tuổi làm nhà và những điều cần chú ý trong năm 2018
Mượn tuổi làm nhà và những điều cần chú ý trong năm 2018
  • Làm nhà xem tuổi đàn ông

Từ xưa đến nay người khi một ngôi nhà được xây dựng lên người ta thường xem tuổi đàn ông để có thể định cát hung. Theo thuyết Âm dương Ngũ hành thì âm thuận tòng dương. Trong một gia đình có vợ và chồng thì người vợ sẽ đại diện cho âm, còn chồng sẽ đại diện cho dương. Chính vì vậy để có thể xây dựng căn nhà phù hợp với âm dương, mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình thì bạn nên xem theo tuổi của chồng.

Sở dĩ trong một thế hệ gia đình huyết thống, người cha được xem như gốc rễ của cây gia phải. Như vậy mới có câu ” con có cha như nhà có nóc” những người đàn ông trong gia đình (ông, cha) như là cái nóc nhà, là chiếc đàu tàu kéo theo những thành viên trong gia đình.

  • Mượn tuổi lớn hơn gia chủ

Nếu trong trường hợp bạn không hợp tuổi để làm nhà nhưng vẫn muốn căn nhà của mình được xây dựng trong năm nay thì đừng quá lo lắng nhé. Bạn có thể mượn tuổi của người khác để làm nhà. Người này sẽ khấn hộ trước bàn thờ thần linh khi động thổ với tư cách người đó chính là người sẽ xây dựng căn nhà đó. Tuy nhiên đây cũng được coi là một hành động lừa dối thần linh. Chính vì vậy gia chủ và được mượn tuổi cần có sự mua bán theo khế ước thực sự. Khi làm xong nhà lại làm thủ tục để bán lại theo khế ước cho chủ cũ.

Trong thực tế, nếu trong năm nào đó gia chủ chưa được tuổi làm nhà thì có thể mượn tuổi người thân hoặc bạn bè của gia chủ có tuổi đẹp với năm đó để đứng ra động thổ giúp. Người mượn tuổi nên là nam giới để đúng với thuyết ngũ hành âm dương. Một điều cần chú ý khi xây dựng nhà cửa đó chính là thời điểm đó gia đình phải không có tang chế, điều quan trọng nữa đó chính là tuổi không phạm vào các hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu.

       2. Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà vào năm 2018

Mượn tuổi làm nhà và những điều cần chú ý trong năm 2018
Mượn tuổi làm nhà và những điều cần chú ý trong năm 2018
  • Kinh nghiệm đầu tiên bạn nên lưu ý chính là nên mượn tuổi của người thân trong nhà, trong gia đình, nội tộc, những người gần nhà để bạn có thể thuận tiện cho việc làm các thủ tục sau này
  • Người được mượn tuổi không được cho người thứ 2 cùng mượn tuổi trong thời gian mà người mượn trước chưa làm nhà xong. Vì vậy, bạn cần phải hỏi kĩ các vấn đề này trước khi có ý định nhờ ai đó giúp mình trong việc động thủ.
  • Bạn chỉ được phép mượn tuổi để khởi công xây dựng nhà mới mà không được mượn tuổi khi sửa nhà.

      3. Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

Sau khi mượn được người có tuổi đẹp để có thể động thổ thì thủ tục về mới của gia chủ cũng rất quan trọng. Bởi khi mượn tuổi gia chủ đã phải làm thủ tục với người được mượn để thể hiện nhà đó chính là nhà của người có tuổi đẹp. Lúc này sau khi hoàn thành xong ngôi nhà thì bạn cần làm giấy tờ mua lại căn nhà đó thì lúc đó mới được coi đó là vật sở hữu của bạn. Hãy nhớ các thủ tục này nhé:

  • Nếu gia đình bạn có vợ chồng con cái thì đầu tiên vợ gia chủ cần cầm một cái gương tròn đem vào nhà trước, lưu ý phải để mặt gương soi vào nhà. Kế đến là gia chủ khi trên tay bưng một bát nhang thờ Tổ tiên, rồi lần lượt các thành viên còn lại trong nhà đem vào Bếp lửa, chăn nệm, gạo,…
  • Nếu nhà vắng bóng đàn ông thì mẹ bưng bát nhanh thờ tổ tiên vào trước, sau đó sẽ lần lượt tới các thành viên trong gia đình mang bếp và gạo vào.
  • Hãy chú ý không ai được đi tay không vào nhà. Tuổi Dần không được phụ dọn. Phụ nữ mang thai không được phụ dọn. Hãy chọn giờ tốt, sau đó gia chủ mang vàng bạc, trang sức và những tài sản quý giá cất vào trong tủ của gia đình.

       4. Năm 2018 tuổi nào làm nhà là đẹp nhất.

Mượn tuổi làm nhà và những điều cần chú ý trong năm 2018
Mượn tuổi làm nhà và những điều cần chú ý trong năm 2018

Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về các tuổi đẹp có thể làm nhà trong năm Mậu Tuất 2018 này. Bạn hãy xem mình có phải là một trong số đó không nhé và nếu không thì bạn cũng sẽ có thêm những thông tin để lựa chọn được người thích hợp có tuổi đẹp để mượn tuổi làm nhà.

Xem thêm:

Trong năm 2018, những tuổi đẹp để làm nhà là những tuổi không phạm phải kim lâu, tam tai hay hoang ốc.  Như vậy trong năm 2018 này những người sinh năm 1935, 1936, 1937, 1938, 1939, 1940, 1944, 1946, 1948, 1950, 1957, 1959, 1960, 1969, 1975, 19811, 1984, 1987,… đều có thể làm nhà trong năm nay.

Những tuổi đẹp nhất trong năm 2018 là những tuổi không phạm cả Kim Lâu, Hoang Ốc và Tam Tai như Kỷ Sửu (1949), Tân Mão ( 1951), Nhâm Thìn (1952), Canh Tý (1960), Đinh Mùi (1967), Bính Thìn (1976), Kỷ Mùi (1979), Ất Sửu (1985), Đinh Sửu (1997),…

Nếu bạn đang muốn xây dựng cho mình một ngay nhà thật đẹp thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Chúc bạn thành công.