Kích thước cửa sổ chuẩn phong thủy bạn đã biết?
5 (100%) 1 vote

(Maunhadep902.com) Khi thiết kế một bản vẽ trong xây dựng nhà ở, một trong số những yếu tố mà mọi người rất hay coi trọng đó là việc lựa chọn kích thước cửa sổ chuẩn phong thủy, bởi cửa sổ cũng giống như cửa ra vào, nó đều là nơi giao thoa ánh sáng và không khí giữa bên trong và bên ngoài nhà, là nơi để các dòng vượng khí đi vào ngôi nhà.

1. Kích thước cửa sổ chuẩn phong thủy

Kích thước cửa sổ chuẩn phong thủy
Việc lựa chọn kích thước cửa sổ phải tuân theo kích thước của căn phòng

Nhiều người quan niệm rằng phải xây cửa sổ to mới tốt, mới đón được nhiều luồng vượng khí đi vào ngôi nhà. Nhưng quan niệm trên được các chuyên gia phong thủy coi là sai lầm, bởi việc lựa chọn kích thước cửa sổ phải dựa trên kích thước các cửa chính, cửa phụ trong phòng cũng như tùy thuộc vào điều kiện khí hậu ở từng khu vực.

Ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc người ta thường xác định  kích thước cửa sổ tiêu chuẩn theo tỷ lệ tương ứng của các gian phòng cụ thể là 1:7 và 1:6, còn đối với những nước có khí hậu nóng hơn như ở Việt Nam thì kích thước cửa sổ thường được lấy theo tỷ lệ 1:7.

Ngoài ra, kích thước cửa sổ còn được tính toán dựa trên tỷ lệ tương ứng với độ sâu của gian phòng. Tỷ lệ kích thước cửa sổ tiêu chuẩn là: Phòng chỉ một mặt tường có thể mở được cửa sổ thì chiều cao của khung cửa sổ cần phải nằm trong phạm vi ½ chiều sâu hiệu quả gian phòng. Ví dụ, chiều sâu của gian phòng là 2m, thì chiều cao tương ứng của cửa sổ nằm trong khoảng 85cm – 97cm.

Kích thước cửa sổ chuẩn phong thủy
Một số kích thước cửa sổ phổ biến hiện nay

Kích thước cửa sổ còn được tính toán theo từng trường hợp khác nhau:

  • Đối với những căn phòng rộng, thông thoáng có hai bức tường đối xứng nhau đều có thể mở được cửa sổ thì chiều cao của cửa sổ chỉ cần đạt 1/4 chiều sâu hiệu quả của gian phòng là được. Lưu ý nên mở cửa sổ ở những hướng đón gió, tránh mở cửa ở những hướng “trống gió” vì như vậy trong nhà sẽ rất nóng vào mùa hè. Cửa sổ cũng không được bố trí ở những vị trí thiếu sáng hay ngược sáng, không được mở ở những vị trí phạm hoàng tuyền hoặc bát sát so với cửa chính. Trường hợp cửa sổ đồng thời là hướng (tiến khí) của ngôi nhà, căn hộ thì những vấn đề liên quan đến kích thước, vị trí, kết cấu… của căn hộ này phải tuân thủ phép định hướng nhà của phong thủy Bát Trạch.
  • Nhiều người cũng sẽ có thắc mắc rằng độ cao của cửa sổ thấp nhất và cao nhất sẽ là bao nhiêu, câu trả lời mà các chuyên gia phong thủy muốn gửi đến các bạn đó là cửa sổ phải có khảng cách tối thiểu đến mặt sàn là 83 cm, nhưng chiều cao không được vượt quá 2.2 m để tránh phạm phải “thiên trảm sát” hoặc “quang sát”.

2. Cách chọn loại và màu sắc cửa sổ theo các hướng

Kích thước cửa sổ chuẩn phong thủy
Một số loại cửa sổ phổ biến hiện nay

Hướng Đông và Đông Nam của ngôi nhà nếu lắp cửa sổ nên dùng loại cửa chớp hoặc kính màu xanh hoặc màu xanh nước biển để có thể ngăn bớt tia tử ngoại, hóa giải tuyệt mệnh. Còn hướng Nam nên thiết kế những loại cửa sổ có kích thước rộng, thoáng khí, thường là cửa có cánh mở được chứ không nên chọn loại cửa gập hay cửa kéo, kính thì nên có màu xanh nước biển, xanh dương hoặc nâu đỏ. Hướng Nam là hướng thích hợp nhất để đặt cửa sổ bởi hướng này là hướng chịu ít nhiệt của mặt trời nhất, hướng đón gió mát.

Kích thước cửa sổ chuẩn phong thủy
Cửa sổ hướng Tây Nam nên chọn màu sơn có màu nâu đỏ hoặc màu cánh gián

Cửa sổ hướng Tây Nam nên chọn màu sơn có màu nâu đỏ hoặc màu cánh gián, vì hướng này là hướng chịu nhiều tia nắng nóng từ mặt trời nhất nên tốt nhất khi thiết kế cửa nên để diện tích vừa phải, tránh để cửa quá lớn khiến không gian trong phòng luôn bí bách, nóng bức vào mùa hè.

Hướng Tây thì cửa sổ nên sơn những gam màu như màu nâu vàng, nâu sẫm, màu tro hoặc màu cánh gián, bởi hướng này tương đối nóng nên cũng rất cần có thêm mái che nắng và rèm cửa.

Hướng Tây Bắc là hướng chí tôn, nên hạn chế mở cửa sổ. Còn về màu sắc cửa hướng này, nên chọn những gam màu như ghi xám, màu bạc, cánh dán, nâu đỏ  và chất liệu cửa nên là cửa gỗ.

Cửa sổ hướng Bắc cần sơn những gam màu tối, màu xanh nước biển, màu đen…. cửa hướng này cũng nên chọn những loại cửa chất liệu gỗ là thích hợp nhất.

Trong phong thủy, hướng Đông Bắc là hướng có nhiều sát khí và thường xuyên đón các đợi gió mùa vào mùa Đông, hướng này người ta thường hạn chế đặt cửa sổ.

Xem thêm:

>> Cách tính diện tích mái tôn trong xây dựng nhà cửa

>>> Cách tính m2 đất trong xây dựng nhà cửa

>> Tuổi xây nhà năm 2018 đẹp nhất định bạn không được bỏ lỡ