Hướng dẫn cách đan sắt móng nhà
5 (100%) 1 vote

(maunhadep902.com) Đan sắt móng nhà là một trong những quy trình vô cùng quan trọng giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên vững chắc và chống được các hiện tượng sạt lở, lún,.. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về cách đan sắt móng nhà.

Cách bố trí sắt thép sàn 2 lớp

Theo như các KTS, sắt thép sàn được bố trí 2 lớp, với thép lớp dưới chịu mô mem âm, thép lớp trên chịu mô mem dương. Đối với việc bố trí sắt thép lớp dưới, thép chịu lực là thép được bố trí dọc theo phương cạnh ngắn, thép phân bố được bố trí vuông góc với thép chịu lực dọc theo phương còn lại (cạnh dài)

Đối với thép lớp trên, thép mũ chịu mô mem âm cắt tại 1/4L (cạnh ngắn), thép cấu tạo đặt vuông góc thép mũ và nằm dưới thép mũ.

Thép lớp dưới sau khi buộc xong thì tiến hành kê con kê, tạo lớp bê tông bảo vệ cho sàn, ở giữa 2 lớp thép được phân cách với nhau bằng “chân chó” để đảm bảo chiều cao làm việc của sàn theo tính toán.

Một số hình ảnh minh họa:

Mặt cắt
Mặt cắt
Mặt bằng
Mặt bằng
Hình ảnh thực tế
Hình ảnh thực tế

Tuy nhiên, bài toán trên thường áp dụng với những công trình nhỏ, nhà dân, hay các công trình eo hẹp về kinh tế,chính vì vậy phải cắt sắt khiến cho việc thi công gặp khó khăn và hơi khó triển khai khi thi công

Thông thường, người ta sẽ bố trí 2 lớp sắt thép sàn chạy song song, dễ thi công, không phải cắt nhiều lần, dễ kiểm soát khối lượng và thi công.

Mặt cắt
Mặt cắt
Mặt bằng
Mặt bằng
Hình ảnh thực tế
Hình ảnh thực tế

Một số lưu ý trong công tác đan sắt móng nhà trước khi đổ bê tông

Thực tế ở Việt Nam, công tác đan sắt móng nhà được thực hiện khá sơ xài và chỉ mang tính chủ quan. Một phần nguyên nhân có thể là do chủ nhà không biết kỹ thuật, phần do giám sát không chặt chẽ, phần thì lại do bên thi công.Việc san sắt móng nhà cần lưu ý một số điểm sau:

Cục kê

Cục kê theo đúng kỹ thuật xây dựng phải là cục bê tông M100 (XM + Cát) có kèm dây kẽm để buộc vào cốt thép cho khỏi dịch chuyển. Thế nhưng thi công ở ngoài công trường ta thường thấy dùng đá 10x20mm để kê sàn là sai kỹ thuật, vì đá 10×20 chỉ có thể định vị nhất thời cho cốt thép dầm sàn, khi ta đi lại hoặc khi đổ bê tông dẫm đạp lên cốt thép rất nhiều thì đá 10×20 bị mất vị trí và cốt thép lại rơi xuống sát coffa, không còn lớp bê tông bảo vệ cốt thép (còn hay gọi là cháy thép), hay lớp bê tông bảo vệ rất ít. Do đó tuyệt đối không nên dùng đá 10×20 để kê sàn. Ta có thể sử dụng “đá hoa cương” để thay thế cục kê bê tông vì đá hoa cương bằng phẳng khó bị trượt hơn so với đá 10×20.

Cục kê theo đúng kỹ thuật xây dựng phải là cục bê tông M100 (XM + Cát)
Cục kê theo đúng kỹ thuật xây dựng phải là cục bê tông M100 (XM + Cát)

Việc kê thép dầm sàn rất quan trọng, đặc biệt đối với sàn vệ sinh, sàn sân thượng, sàn mái. Những loại sàn này thường tiếp xúc với nước hoặc nắng nóng nên dễ bị thấm, do đó phải hạn chế đến mức thấp nhất việc xuất hiện các vết nứt do việc kê sàn gây nên.

Sắt kê mũ hay còn gọi là chân chó

Sắt kê mũ có tác dụng tạo nên lớp bê tông bảo vệ của sắt mũ chụp theo đúng như thiết kế và tạo nên khoảng hở giữa 2 lớp thép trên (mũ) và thép sàn dưới .Thực tế thì ta rất ít nhìn thấy được thép kê mũ ở nhiều công trình nhà ở dân dụng mà phần lớn do thi công chủ quan: “tôi thi công mấy chục năm nay rồi, có dùng cái này bao giờ mà cũng thấy bị gì đâu”.

Sắt kê mũ có tác dụng tạo nên lớp bê tông bảo vệ của sắt mũ chụp theo đúng như thiết kế
Sắt kê mũ có tác dụng tạo nên lớp bê tông bảo vệ của sắt mũ chụp theo đúng như thiết kế

Đối với các sàn nhỏ, tải trọng tác dụng lên sàn ít thì nhiều khi đúng là không sao cả, nhưng đối với các ô sàn lớn thì việc xuất hiện các vết nứt tại các gối dầm là điều không thể tránh khỏi. Việc không sử dụng “chân chó” kê thép mũ chụp sàn thường dẫn tới 2 lớp thép: lớp thép trên (mũ sàn) và lớp thép dưới sàn gần như sát vào nhau khi ta đi lại dẫm đạp nhiều, khiến cho sơ đồ chịu lực của thép sàn không còn đúng như thiết kế ban đầu, mà hệ quả của nó có thể dẫn đến nứt sàn hoặc võng sàn.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về cách đan sắt móng nhà. Hi vọng bài viết này sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho bạn.