Giải đáp khái niệm mật độ xây dựng là gì và cách tính mật độ xây dựng
5 (100%) 1 vote

(maunhadep902.com) Đối với một số dự án lớn, các chủ đầu tư dường như rất tự hào nếu dự án đó có mật độ xây dựng thấp. Vậy mật độ xây dựng được hiểu thế nào? Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp giúp các bạn về khái niệm mật độ xây dựng là gì và cách tính mật độ xây dựng?

Giải đáp khái niệm mật độ xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng càng nhỏ thì mức độ giá trị của dự án lại càng lớn
Mật độ xây dựng càng nhỏ thì mức độ giá trị của dự án lại càng lớn

Khi xây dựng, bất kì một dự án nào cũng phải dựa trên bộ Quy chuẩn về thiết kế nhà cao tầng và bộ Quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng và quy hoạch xây dựng. Trong xây dựng, mật độ xây dựng được chia làm 2 loại: Mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp.

Trong đó:

  • Mật độ xây dựng thuần chính là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích lô đất (diện tích không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như các tiểu cảnh, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ những loại sân như sân tennis, sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất), bể cảnh,..)
  • Mật độ xây dựng gộp của một khu vực đô thị chính là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích toàn khu đất (diện tích toàn khu đất bao gồm cả sân đường, các khu vực cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó).

Trong bộ Quy chuẩn về thiết kế nhà cao tầng và bộ Quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng và quy hoạch xây dựng có những điều khoản quy định rõ ràng về mật độ xây dựng, một vài con số ví dụ về mật độ xây dựng quy định trong Quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng và quy hoạch xây dựng năm 2008.

Trong bộ Quy chuẩn về thiết kế nhà cao tầng và bộ Quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng và quy hoạch xây dựng có những điều khoản quy định rõ ràng về mật độ xây dựng
Trong bộ Quy chuẩn về thiết kế nhà cao tầng và bộ Quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng và quy hoạch xây dựng có những điều khoản quy định rõ ràng về mật độ xây dựng

Dưới đây chính là bảng tra cứu nhanh mật độ xây dựng tối đa cho nhà ở riêng lẻ, nhà vườn và biệt thự:

mat do xay dung la gi ma du an nao cung khoe

Bảng này có ý nghĩa: Nếu diện tích lô đất từ 50 mét vuông trở xuống thì mật độ xây dựng là 100%, nghĩa là dược xây dựng hết diện tích lô đất. Lô đất có diện tích 75 mét vuông thì mật độ xây dựng là 90%. Nếu diện tích lô đất là 100 m2 thì mật độ xây dựng là 80% tương tự với lô đất từ 1000 mét vuông trở lên chỉ được xây dựng 40%. Như vậy, theo quy chuẩn trên diện tích lô đất càng lớn mật độ xây dựng càng bị thu hẹp.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều các quy định cụ thể về khoảng cách hai công trình, độ lùi công trình, mật độ của cây xanh,… đều được thông tin rộng rãi. Trong trường hợp khách hàng hoặc các chủ đầu tư muốn chủ động tìm hiểu các quy chuẩn này có thể  thông qua luật sư hoặc trên các trang mạng cung cấp thông tin có sẵn..

Theo quy chuẩn trên diện tích lô đất càng lớn mật độ xây dựng càng bị thu hẹp.
Theo quy chuẩn trên diện tích lô đất càng lớn mật độ xây dựng càng bị thu hẹp.

Tìm hiểu về cách tính mật độ xây dựng 

Căn cứ theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/04/2008 của Bộ Xây dựng v/v Ban hành: “ Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng” (QCXDVN 01:2008/BXD).

Sở xây dựng đã thống nhất hướng dẫn về cách tính mật độ xây dựng công trình kiến trúc xây dựng để các cơ quan thẩm định, đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng và các đơn vị liên quan biết, thực hiện khi lập, thẩm định, phê duyệt, cấp giấy phép xây dựng các công trình xây dựng có liên quan đến chỉ tiêu mật độ xây dựng công trình như sau:

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Hiểu được khái niệm mật độ xây dựng là gì, mọi người có thể tự tính được mật độ xây dựng cho công trình của mình
Hiểu được khái niệm mật độ xây dựng là gì, mọi người có thể tự tính được mật độ xây dựng cho công trình của mình

Trong đó:

  • Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc được tính theo hình chiếu bằng của các công trình (ngoại trừ nhà phố, nhà liền kề có sân vườn)
  • Diện tích chiếm đất của công trình không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: Các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất hoặc bể cảnh,..)

Thực chất, hiện nay các chủ đầu tư hầu hết cũng đã giao hết các công việc xây dựng cũng như các thông số cho các công ty thiết kế hoặc công ty xây dựng. Tuy nhiên bạn cũng cần nắm rõ được khái niệm mật độ xây dựng là gì và cách tính để có thể tự mình tìm hiểu thêm về công trình xây dựng của bản thân cũng như gia đình.

Bài viết này chúng tôi đã cung cấp thông tin với mục đích giải đáp khái niệm mật độ xây dựng là gì và cách tính mật độ xây dựng. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho bạn.