Cách xem hướng nhà chung cư không nên bỏ qua
5 (100%) 1 vote

(maunhadep902.com) Cách xem hướng nhà chung cư luôn là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Hiện nay, diện tích đất đai đang ngày càng bị hạn hẹp, chung cư là giải pháp tốt nhất để các gia đình có cuộc sống thoải mái và tiện nghi.

Như chúng ta đã biết, hiện nay diện tích đất, đặc biệt ở các khu vực thành phố không còn nhiều, thay vào đó là các công ty, khu chung cư cao tầng. Một căn hộ chung cư sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề nhà ở và cuộc sống riêng tư của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên dù ở chung cư hay các căn nhà riêng biệt thì hướng nhà cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Một số người cho rằng hướng nhà chung cư chính là hướng của cửa nhà. Tuy nhiên cũng không ít ý kiến lại cho rằng, hướng của nhà chung cư nằm tại ban công. Vậy thực hư ý về 2 ý kiến này như thế nào? Hãy cùng Kiến trúc 902 Studio tìm hiểu qua bài viết này ngay nhé.

1. Quan niệm hướng nhà chung cư là hướng cửa chính

Rất nhiều ý kiến cho rằng, hướng chung cư cũng giống như hướng của các căn nhà thông thường là tính từ hướng cửa chính. Thực tế, bản chất của hướng nhà chính là nơi nạp khí cho ngôi nhà. Khí trong phong thủy được tạo thành bởi sự vận động và tương tác của con người với căn nhà, chứ không phải những yếu tố về nắng hay gió tự nhiên.

v
Bản chất của hướng nhà chính là nơi nạp khí cho ngôi nhà

Hướng cửa chính mới là yếu tố xác định hướng bởi ngôi nhà chỉ có thể ở, sinh hoạt khi có chính (cửa ra vào) và con người chỉ duy trì các hoạt động hằng ngày được khi đi qua cửa.Chính vì vậy đây mới là hướng chính của ngôi nhà. Còn hướng ban công không quyết định căn hộ đó có phù hợp với chủ nhà hay không.

Theo rất nhiều quan niệm phong thủy đều cho rằng chọn hướng nhà theo hướng cửa chính là việc hoàn toàn hợp với phong thủy. Kết cấu một ngôi nhà luôn luôn cần cửa chính để ra vào. Bất cứ một ngôi nhà nào kể cả có hàng chục hàng trăm cửa sổ hay ban công mà không có cửa ra vào thì không phải là một ngôi nhà. Ngược lại 1 ngôi nhà chỉ cần có 1 cửa ra vào mà không có cửa sổ thì vẫn được coi là một ngôi nhà, tất nhiên 1 ngôi nhà như thế sẽ khó có thể tồn tại hoặc phát triển vì bị bế khí’.

Tuy nhiên một điều có thể dễ dàng nhận thấy rằng, chung cư thường có cửa ra vào bị bịt kín do đối diện với các căn hộ khác. Vậy nên người ta cho rằng hướng cửa chính chỉ được áp dụng cho những ngôi nhà mặt đất, tiếp xúc với đắt. Trong khi đó nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng, mặt phòng khách có ban công mới chính là nơi đón được nhiều thiên khí, địa khí và cũng được coi là hướng tốt nhất cho căn hộ.

2. Quan niệm hướng nhà chung cư là hướng ban công

Cốt lõi của việc xác định hướng nhà chính là tìm kiếm hướng hướng của thiên khí và đại khí vốn khó có thể cảm nhận được, ít khi chịu tác động theo suy nghĩ chủ quan của con người. Mặc dù vậy điều này chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng thuyết phong thủy hoặc máy móc để tìm kiếm. Rất nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng, nơi đón khí tốt nhất cho căn hộ chung cư chính là nơi tiếp nhận được nhiều ánh sáng nhất.

Thực tế, do đặc thù xây dựng hiện nay, phòng khách thường được bố trí ban công. Rất nhiều thí nghiệm đã chỉ ra rằng, người ta nhận thấy phần ban công này có chứa nhiều trường khí cao hơn nhờ việc sử dụng máy cảm ứng hoặc máy đo địa từ trường để đo đạc. Chính vì vậy mà khi xác định hướng của căn hộ chung cư, tất cả mọi người đều ưu tiên phía ban công gần phòng khách làm hướng và đối diện của căn hộ là tọa.

Căn hộ tuyệt vời là nơi chứa nhiều luồng khí tốt
Căn hộ tuyệt vời là nơi chứa nhiều luồng khí tốt

Một số vấn đề cần lưu ý về việc đặt hướng nhà chung cư là hướng ban công:

  • Tránh cửa chính thẳng hướng với cửa ban công, sẽ làm tài lộc thất thoát
  • Tránh cửa sổ, cửa ban công các phòng ở các hướng phía Tây
  • Tránh cửa sổ, cửa ban công mở quá gần một toà nhà kế bên, nhất là lại có cửa trực xung phía toà nhà đối diện.
  • Nếu có các cột điện, cột ăng ten phát sóng… phía ngoài cửa sổ, cửa ban công thì cũng không tốt.

3. Một số những lưu ý khi mua nhà chung cư

Khi mua nhà chung cư, bạn cần lưu ý một số chi tiết sau đây để đảm bảo căn hộ của mình đặt theo hướng tốt, đón được nhiều sinh khí tốt lành

1. Không chọn căn hộ có phòng ngủ bị nắng chiếu gay gắt

Một trong những điều không nên đó chính là phòng ngủ có cửa sổ trổ về hướng nắng chói chang , điều này sẽ gây bất lợi cho gia chủ. Lúc này, bạn nên dùng hệ cửa chớp nghiêng hoặc mà sáo có chức năng cản quang. Lưu ý không nên lắp kính màu đầm, bít bùng sẽ tạo nên hiệu ứng tích nhiệt, gây cảm giác chật chội, oi bức.

Đặc biệt đối với những căn hộ ở trên cao, có nhiều mặt thoáng chói nắng và đón gió mạnh, gia chủ nên sử dụng rèm, nan chớp hoặc bình phong để có thể che chắn. Nên sử dụng những khung cửa không có cánh hoặc sắp xếp đồ vật để tạo nên các lối dẫn khí được coi là một trong những giải pháp tốt cho những căn hộ có diện tích nhỏ, chung cư mini.

2. Kị từ hành lang nhìn thẳng vào căn hộ

Hiện nay rất ít chung cư có bố trí Huyền quang, chính vì vậy mà từ bên ngoài hành lang vào tòa nhà thẳng với cửa vào căn hộ, có thể nhìn thấy rõ được không gian phòng khách, thậm chí có một vài chung cư còn nhìn thấy được cả bếp và phòng ngủ. Điều này trong phong thủy được coi là không tốt, sẽ gây mất tài, mất lộc và mang lại cảm giác bất an cho gia chủ.

3. Tránh những góc nhọn các công trình chĩa vào căn hộ

Căn hộ của bạn có chứa cửa sổ hoặc ban công bị góc nhọn của một công trình nào đó chĩa thẳng vào thì đó là điều không tốt. Bởi lẽ phong thủy cho rằng những góc nhọn này sẽ tạo ra xung sát gây tác hại lên sức khỏe và tài vận của gia chủ sống trong căn hộ đó.

4. Xem xét sự sắp xếp bên trong căn hộ

Nhu cầu sử dụng phòng ngủ là điều vô cùng cần thiết, tuy nhiên căn hộ hoặc chung cư thường bị hạn chế về diện tích. Để có thể khắc phục được tình trạng này đồng thời đảm bảo sự riêng tư của các thành viên trong gia đình, các kiến trúc sư thường chia nhỏ phòng ngủ, cửa vào phòng thường được bố trí rất gần nhau hoặc đối diện nhau.

Trong các phòng ngủ, nhà vệ sinh thường được thiết kế khép kín trong phòng và cửa nhà vệ sinh thường đối diện ngay với giường ngủ. Nhà vệ sinh là nơi thủy khí, uế khí tích tụ lại, có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, chịu ảnh hưởng mạnh nhất là những người mệnh Hỏa vì Thủy khắc Hỏa.

5. Chung cư phải có tầm nhìn tốt

Chung cư cần có được các thuận lợi như hướng tốt, đón gió mát, tránh nắng gắt, có khoảng lùi tương xứng với đường giao thông để giảm xung sát bên ngoài xâm nhập vào không gian căn hộ.

Xem thêm: Cách xem hướng nhà bằng la bàn gia chủ nên biết

6. Chung cư phải có minh đường rộng rãi

Minh đường là bộ phận quan trọng trong phong thủy. Một khu đất không có minh đường dù có nhiều đặc điểm đẹp thì cũng kém tốt. Đối với các tòa chung cư, minh đường được tính là những khu vực trống ở trước mặt. Đó có thể là các khu vực cây xanh, công viên nhỏ và lý tưởng nhất là hồ nước làm chỗ vui chơi, nghỉ ngơi cho cư dân, đồng thời là khoảng lùi, tạo tầm nhìn tốt cho người bên ngoài khi tiếp cận. Đây là một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn chung cư làm nơi sinh sống.

7. Chọn hướng mặt quay về Nam hay Đông Nam

Hướng của một tòa chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư chứ không phải hướng cửa các căn hộ. Ở nước ta, một chung cư đẹp thường có mặt dài quay về hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định. Các cạnh ngắn quay về hướng xấu sẽ giúp cho các căn hộ bên trong giảm thiểu được ảnh hưởng của nắng gió tây và gió nóng.

8. Tránh ban công cửa sổ quay về hướng Tây

Đối với những chung cư bị phơi mặt dài ra hướng Đông, Tây, sẽ có hàng loạt ban công và cửa sổ căn hộ bị nắng chiếu gay gắt bất lợi cho người ở. Khi các dãy chung cư nằm kề nhau cần chú ý đến độ lệch của các khối nhà để không cản gió và che khuất tầm nhìn. Căn hộ tốt là căn hộ có cửa sổ các phòng quay mặt ra hướng tốt, có những điều kiện môi sinh hợp với gia chủ. Những chung cư cũ dùng kiểu hành lang giữa kéo dài thường rất hay bị tối tăm và gió lùa. Chú ý cửa sổ của các căn hộ không nên nhìn vào cửa sổ căn hộ khác mà nên chọn cửa sổ nhìn được ra cảnh quan bên ngoài.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về cách xem hướng nhà chung cư. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể lựa chọn cho mình được một căn hộ có hướng nhà tốt nhất, mang lại tài lộc và may mắn cho gia đình.