Cách tính chi phí xây nhà 2018 tính theo m2 chi tiết nhất
4.6 (91.43%) 7 votes

Chi phí hoàn thiện một ngôi nhà 1 tầng, 2 tầng hay 3 tầng bao là bao nhiêu? Bao nhiêu tiền 1m2 xây dựng? Đó cũng là thắc mắc chung của nhiều khách hàng có nhu cầu xây dựng nhà ở. Để đáp ứng những điều thắc mắc của gia chủ về cách tính diện tích xây dựng và chi phí xây nhà 2018, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Để tính chi phí hoàn thiện 1 ngôi nhà thông thường dựa theo 2 cách: Bóc tách khối lượng, lập bảng dự toán chi tiết công trình và tính giá xây nhà theo m2.

Cách 1: Bóc tách khối lượng, lập bảng dự toán chi tiết công trình

Những công ty trước đây thường áp dụng theo cách này, với cách này chủ đầu tư thiết kế hồ sơ và thi công hoàn chỉnh, sau đó yêu cầu nhà thầu bóc dự toán công trình, nếu làm được điều này thì sẽ thực tế và ít rủi ro cho cả nhà thầu và chủ đầu tư. Ưu điểm: tính chí phí xây nhà được một cách sát nhất, bởi vì dùng gì thì tính đó dựa trên hồ sơ thi công và quy mô của từng công trình.

Tuy nhiên, với cách này khá mất thời gian để bóc tách chi tiết và chủ nhà khó hình dung mức đầu tư ban đầu để chuẩn bị kinh phí phù hợp.

Bảng bóc tách xây dựng
Bảng bóc tách xây dựng tham khảo

Cách 2: Tính chi phí xây nhà theo m2 xây dựng

Hiện nay hầu như các công ty về kiến trúc xây dựng và chủ đầu tư đều áp dựng cách tính này vì cách tính này đơn giản, nhanh nhất, đồng thời cũng cho chủ đầu tư dễ dàng hình dung mức chi phí tổng thể một cách rõ nhất. Và sau khi biết cách tính này, các bạn có thể chủ động tính được tổng chi phí để xây dựng ngôi nhà của mình.

Nào chúng ta bắt đầu ngay.

Cách tính này dựa trên kinh nghiệm thực tế của các đơn vị thiết kế và thi công lâu năm, để tính toán lên một mức giá toán xây dựng nhanh và đơn giản nhất, đăng lên web và khách hàng có thể tham khảo, sau đó tự tính chi phí sơ bộ trước khi chuẩn bị xây nhà. Như các bạn đang đọc bây giờ.

– Để tính khái toán sơ bộ công trình, dựa vào xuất đầu tư cụ thể trên m2 xây dựng của gia chủ là bao nhiêu. Hiện nay một xuất thi công/m2 dao động trong khoảng 3.5 triệu/m2 đến 5 triệu đồng/m2 tùy theo khu vực và chất lượng vật tư, nhân công tại thời điểm đó.

+ Đối với công trình biệt thự xây năm 2018, giá hoàn xây thô khoảng 4 triệu – 5 triệu/m2 xây (tùy theo yêu cầu và quy mô công trình).

+ Đối với công trình nhà dân (nhà cấp 4, nhà phố) rơi vào khoảng 3.5 triệu/m2-4 triệu/m2 (tùy thuộc vào giá nhân công và vật tư tại nơi đó)

Chúng tôi xin đưa ra ví dụ về cách tính chi phí xây nhà 2 tầng, mới quý vị tham khảo

  • Công thức: Chi phí xây nhà 2 tầng = Diện tích tầng 1 + diện tích tầng 2 + 0.5 sàn (phần móng) + 1.5 sàn (phần mái)

=> Khi đó sẽ tổng m2 xây dựng, nhân với mức xuất đầu tư của gia chủ sẽ ra con số gần đúng

  • Giả sử tầng 1: 140m2, tầng 2: 120 m2, với xuất đầu tư 3.5 triệu/m2 cụ thể như sau:

Tổng diện tích ngôi nhà 2 tầng ở trên khoảng: 140m2 + 120m2 + 70m2 + 180m2 = 510m2

Con số này nhân với đơn giá xây 1m2: 510m2 x 3.5 triệu/m2 = 1.7 tỷ

Đối với nhà 1 tầng tính diện tích 1 tầng sàn, 3 tầng hay nhiều tầng tính diện tích 3 tầng sàn + phần móng và phần mái. 

Một số khái niệm cần lưu ý

Bảng tiên lượng dự toán

Bảng tiên lượng dự toán chính là bảng thống kê khối lượng chính xác của tất cả các công việc, hạng mục cần phải thực hiện từ lúc khởi công cho tới lúc hoàn tất bất cứ một công trình nào.

Bảng tổng hợp kinh phí vật tư

Đây là bảng liệt kê một cách chính xác về số lượng và đơn giá thị trường của tất cả các chủng loại vật tư sẽ được sử dụng từ khi khởi công cho tới lúc hoàn thành công trình. Thông thường, ở bảng tổng hợp này, bạn sẽ phải cung cấp các thông tin về số lượng xi măng, sắt thép, gạch và giá tiền của từng loại.

Bảng tổng hợp kinh phí dự toán

Ở bảng này, các kiến trúc sư hay thợ xây dựng phải tổng hợp được kinh phí dự toán cho phần chi phí nguyên vật liệu, nhân công và các chi phí khác trong quá trình thực hiện công trình. Đây được coi là kết quả dự toán cuối cùng có độ chính xác cao, sai sót chỉ nhỏ hơn 5% cho việc định giá một công trình xây dựng nhà.

Trên đây là cách tính chi phí nhà 2 theo m2 đơn giản nhất, tuy nhiên cách tính này không thể đảm bảo chính xác một cách tuyệt đối. 

Nếu muốn biết được đơn giá chính xác nhất của từng khu vực và ngôi nhà mình, đừng ngần ngại liên hệ và gặp gỡ các đơn vị thiết kế thi công uy tín để hợp tác và trao đổi,.lúc ấy sẽ có được thông tin chính xác nhất. Mọi thắc mắc và các yêu cầu tư vấn thiết kế quý vị có thể liên hệ với KTS 0901728872 hoặc xem thông tin trên website: maunhadep902.com


Thiết kế biệt thự đẹp –  Thiết kế nhà đẹp – Thiết kế nội thất

Nhà đẹp 1 tầng – Nhà đẹp 2 tầng – Nhà đẹp 3 tầng – Thiết kế nhà ống