Các bước cải tạo tường cũ bằng cách sơn đè lên lớp sơn cũ
5 (100%) 1 vote

(maunhadep902.com) Theo thời gian, những bức tường đẹp dần sẽ bị tróc sơn hoặc cũng có thể bám bẩn do các tác động xấu từ con người và môi trường khiến cho căn nhà của bạn không còn đẹp như trước. Bạn đang có ý định trang hoàng lại cho căn nhà của mình? Bạn muốn thay đổi phong cách cho ngôi nhà ấy, và cách bạn lựa chọn là sơn đè lên lớp sơn cũ, nhưng lại chưa rõ cách thực hiện chi tiết? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ được từng bước trong cách cải tạo tường cũ này, các bạn cùng chú ý theo dõi nhé.

Xử lý bề mặt tường cũ

Xử lý bề mặt tường cũ là một trong những công việc vô cùng quan trọng khi bạn muốn cải tạo tường cũ bằng bằng cách sơn đè lên lớp sơn cũ
Xử lý bề mặt tường cũ là một trong những công việc vô cùng quan trọng khi bạn muốn cải tạo tường cũ bằng bằng cách sơn đè lên lớp sơn cũ

Xử lý bề mặt tường cũ là một trong những công việc vô cùng quan trọng khi bạn muốn cải tạo tường cũ bằng bằng cách sơn đè lên lớp sơn cũ. Theo thời gian, lớp sơn tường cũ sẽ bị hoen ố và bám bụi, bong tróc bởi các tác động xấu từ môi trường làm mất đi tính thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà. Nếu gia chủ vẫn giữ lớp sơn cũ bong tróc rồi cứ vậy mà sơn lớp sơn mới đè lên thì bức tường sẽ không có màu chuẩn theo sơn mới, đồng thời hai lớp sơn này cũng sẽ dính và nhau và rơi từng mảng ra.

Đối với trường hợp lớp sơn cũ vẫn còn khả năng bám dính tốt thì bạn chỉ cần làm vệ sinh sạch bề mặt cần sơn, sau đó thực hiện sơn 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn để hoàn thiện.

Sơn đè lên lớp sơn cũ là một trong những biện pháp hữu hiệu biến tường cũ thành tường mới
Sơn đè lên lớp sơn cũ là một trong những biện pháp hữu hiệu biến tường cũ thành tường mới

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để xác định lớp sơn cũ còn có khả năng bám dính tốt không? Bạn có thể thực hiện bằng một biện pháp vô cùng đơn giản sau đây: Dùng băng keo giấy rộng khoảng 1cm sau đó dán lên tường một khoảng 20cm sau đó bóc ra. Quan sát thấy lớp sơn cũ bị tróc ra nhiều chứng tỏ độ bám dính đã không còn tốt. Nếu lớp sơn cũ không tróc hoặc tróc ít thì độ bám dính của sơn tường cũ vẫn được đánh giá là tốt và còn có khả năng thi công, không cần bỏ đi lớp sơn cũ.

Quy trình sơn đè lên lớp sơn cũ

Bạn cần nắm rõ được những quy trình sơn đè lên lớp sơn cũ một cách đầy đủ và chi tiết để có thể đảm bảo tường mới sơn của mình luôn đảm bảo chất lượng và hiệu quả cao nhất:

Bước 1: Chuẩn bị những dụng cụ sơn nhà: Giấy nhám, thùng cọ, sơn quét, con lăn,..

Công đoạn chuẩn bị những dụng cụ đầy đủ trước khi sơn là điều vô cùng cần thiết. Bởi nếu trong quá trình sơn bạn thấy thiếu sót một số dụng cụ và phải mất thời gian đi lấy thì sơn sẽ nhanh khô và không đều màu đồng thời rất mất thời gian, làm ảnh hưởng tới hiệu quả của công việc.

Trước khi thực hiện sơn đè lên lớp sơn cũ bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sơn
Trước khi thực hiện sơn đè lên lớp sơn cũ bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sơn

Bước 2: Đảm bảo bề mặt tường đã khô và được xử lý theo đúng kỹ thuật sơn tường nhà cũ

Trước khi thực hiện sơn đè lên lớp sơn cũ thì bạn cần đảm bảo được bề mặt tường cũ đã khô, có như vậy khi quét sơn lên, sơn mới có thể khô và lên được màu chuẩn.

Bước 3: Tiến hành lăn sơn.

Gia chủ cần chú ý, ở bước này cần sơn bề mặt trước sau đó đến sơn lót để bảo vệ nhà và tạo độ kết dính sau đó là lăn sơn màu lên.

  • Thực hiện sơn lót: Bạn dùng chổi hoặc con lăn để thi công quét 1-2 lớp sơn lót chống kiềm
  • Thực hiện sơn phủ: Sử dụng chổi hoặc con lăn thi công sơn 2 lớp sơn phủ màu

Bạn hãy sử dụng con lăn hoặc chổi quét để có thể lăn sơn lên bề mặt của tường. Cũng có thể sử dụng thêm cán dài nếu phải lăn sơn ở khu vực xa tầm tay. Nếu bề mặt sơn là tường thẳng thì bạn chỉ cần đẩy con lăn nhẹ nhàng từ thấp lên cao, thực hiện lặp lại nhiều lần để đường đi của các lần lăn đan xen nhau. Nhẹ tay sơn để tránh để lại “giọt sơn” đọng lại trên tường làm mất đi tính thẩm mỹ của bức tường và màu sơn.

Bạn hãy sử dụng con lăn hoặc chổi quét để có thể lăn sơn lên bề mặt của tường
Bạn hãy sử dụng con lăn hoặc chổi quét để có thể lăn sơn lên bề mặt của tường

Do bề mặt tường cũ, yếu nên trước khi thực hiện sơn đè lên lớp sơn cũ bạn cần lựa chọn sản phẩm sơn để thi công, bạn nên tìm hiểu và xin tư vấn từ các nhà cung cấp sơn. Nên lựa chọn màu sơn có thương hiệu và chất lượng uy tín để có thể đảm bảo chất lượng cho tường khi sơn lại.

Sau khi đã sơn xong, bạn có thể sử dụng bóng điện để chiếu rọi vào tường và quan sát. Nếu thấy sơn phủ đều, không để lại vết và bề mặt tường sáng đều có nghĩa công việc cải tạo lại tường cũ của bạn đã thành công.

Bước 4: Vệ sinh lại bề mặt tường sau khi đã tiến hành các bước sơn nhà

Trong quá trình sơn đè lên lớp sơn cũ sẽ có một số trục trặc nhỏ như bụi bám vào sơn mới, va đập,… Thế nên bạn cần kiểm tra lại trước khi thu dọn dụng cụ và nếu thấy cần chỉnh sửa gì thì nên làm ngay.

Một số lưu ý khi thực hiện sơn đè lên lớp sơn cũ bạn cần biết

Khi thực hiện cải tạo tường cũ bằng cách sơn đè lên lớp sơn cũ, bạn cần nắm rõ được một số lưu ý sau đây để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc:

  • Người thực hiện sơn cần lấy tấm carton, nilon hoặc tấm bạt để che đậy những đồ đạc và nội thất xung quanh để tránh sơn rớt xuống và bám vào các đồ vật này.
  • Người thực hiện lăn sơn cần chú ý không được để sơn bám vào mắt hoặc miệng,..
  • Khi sơn ở khu vực cao, đứng trên ghế cao để sơn, bạn cần phải chú ý an toàn, không nên để ngã hay xảy ra bất cứ các tai nạn không mong muốn nào.
  • Cần tính toán số lượng sơn phù hợp trước khi mua để lượng sơn không thiếu và không thừa.

Trên đây là các bước cải tạo tường cũ bằng cách sơn đè lên lớp sơn cũ. Hy vọng bài viết này sẽ đem tới những thông tin bổ ích, giúp bạn và gia đình tích lũy thêm được một biện pháp cải tạo tường hữu ích.