Bật mí về kích thước chiều rộng đường dốc tầng hầm
5 (100%) 1 vote

(maunhadep902.com) Chiều rộng đường dốc tầng hầm là thông tin cần chú ý mỗi khi thiết kế tầng hầm của chung cư hoặc  các tầng hầm tại nơi công cộng. Thông thường, những thông tin này sẽ do các kiến trúc sư và thợ thiết kế tính toán, tuy nhiên bạn cũng cần hiểu về vấn đề này để để có những quyết định chính xác nhất.

Tầm quan trọng và vai trò của chiều rộng đường dốc tầng hầm trong xã hội hiện nay

Tầng hầm là phần kiến trúc không thể thiếu đối với các mẫu chung cư và cả trong những mẫu nhà cao tầng. Kích thước chiều rộng đường dốc tầng hầm là thông tin được rất nhiều chủ sở hữu quan tâm. Việc thiết kế tầng hầm đúng chuẩn giúp đảm bảo sự an toàn cho con người khi điều khiển phương tiện giao thông.

Tầng hầm giúp tăng không gian để xe, giảm thiểu tai nạn giao thông
Tầng hầm giúp tăng không gian để xe, giảm thiểu tai nạn giao thông

Đặc biệt, giao thông Việt Nam đang trở thành vấn đề khá lo ngại đối với nhiều người, việc thiết kế tầng hầm giúp tăng thêm diện tích gửi xe đúng quy định của nhiều người, giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông.

Bật mí kích thước chiều rộng đường dốc tầng hầm

Bật mí kích thước chiều rộng đường dốc tầng hầm – Độ dốc của tầng hầm

Độ dốc của tầng hầm cần được thiết kế sao cho phù hợp và đảm bảo an toàn nhất cho người sử dụng. Theo tiêu chuẩn xây dựng thì đường dốc tầng hầm được quy định không được vượt quá 15%-20%.

Đây là kích thước đã được rất nhiều kiến trúc sư và chuyên gia tính toán chi tiết, tỉ mỉ để đảm bảo không xảy ra bất cứ sai sót hay sự cố nào. Không nên thiết kế tầng hầm có độ dốc quá lớn để tránh trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông không thể điều khiển tốc độ của xe khi xuống dốc, gây nên các sự cố không đáng có. Lần trước chúng tôi cũng đã chia sẻ một số thông tin về vấn đề tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe – thông tin nhất định bạn cần biết, mời các bạn theo dõi.

Độ dốc của tầng hầm cần thiết kế đảm bảo an toàn cho người sử dụng
Độ dốc của tầng hầm cần thiết kế đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Một số quy định tiêu chuẩn độ dốc tầng hầm

Quy định trên đã được biên soạn trên cơ sở tham khảo tiêu chuẩn của một số nước như:

  • Tiêu chuẩn độ dốc xuống tầng hầm của Trung Quốc CJJ 15-1987- Bãi đỗ xe tại mục 3.10.10 quy định: “…độ dốc dọc đối với đường dốc thẳng nên nhỏ hơn 12% và độ dốc dọc nên nhỏ hơn 9% so với độ dốc cong ( đối với bãi đỗ xe dưới tầng hầm)”.
  • Tiêu chuẩn độ dốc xuống tầng hầm của Liên Bang Nga SNiP 21-02-1999 – Bãi đỗ xe tại mục 5.28 quy định: “… độ dốc đối với đường thẳng nên nhỏ hơn 18%, độ dốc dọc đối với đường cong tối đa là 13% (đối với bãi đỗ xe dưới tầng hầm)”.
  • Cơ sở dữ liệu thiết kế Neufert quy định: “Đường dốc thẳng tối đa là 1:7 (~ 14%) đối với chiều dài đường dốc 19,8m và 1:9 (~11%) đối với chiều dài đường dốc lớn hơn 19,8m” và “Độ dốc của đường cong tối đa là 1:12 (~8.5%).
  • Điều luật bổ sung số 6655 về bãi đỗ xe của Thành phố Seoul năm 2002 tại điều 6 quy định: “…các đường dốc không được lớn hơn 14% đối với đường cong và không được lớn hơn 17% đối với đường thẳng”.
Một số quy định nhà nước bắt buộc các thợ xây dựng tầng hầm cần tuân thủ nghiêm ngặt
Một số quy định nhà nước bắt buộc các thợ xây dựng tầng hầm cần tuân thủ nghiêm ngặt

Đây có thể là các cơ sở khoa học để các Công ty xây dựng Việt Nam có thể tham khảo để áp dụng để tính toán cho những dự án của mình.

Giải đáp thắc mắc nên thiết kế tầng bán hầm và tầng hầm chìm?

Hiện nay có 2 loại tầng hầm được chủ đầu tư sử dụng nhiều đó là tầng bán hầm và tầng chìm. Vậy chúng ta nên thiết kế tầng bán hầm hay tầng chìm? Loại tầng nào phù hợp với không gian nào? Trước hết chúng ta cần tìm hiểu thế nào là tầng bán hầm và tầng hầm chìm.

Tầng bán hầm được hiểu là tầng mà một nửa chiều cao của nó nằm trên hoặc ngang với cốt mặt đất công trình theo quy hoạch đã được duyệt.

Tầng hầm chìm là tầng mà hơn một nửa chiều cao của nó được nằm dưới cốt mặt đất công trình theo quy hoạch được duyệt.

Tùy thuộc vào từng loại tầng hầm sẽ có cách thiết kế và xây dựng khác nhau
Tùy thuộc vào từng loại tầng hầm sẽ có cách thiết kế và xây dựng khác nhau

Vậy nên sử dụng loại tầng hầm nào? Cả hai kiểu tầng hầm này đều có vai trò và công dụng như nhau. Nó đều là nơi để xe, dùng làm kho cho gia đình. Tầng hầm còn có một tác dụng khác đó là làm một lớp cách ẩm tốt cho ngôi nhà của bạn.

Tuy nhiên thì tầng hầm chìm thường sẽ phù hợp với những nơi khá lạnh, cần giữ ấm. Đối với những nơi nóng ẩm mưa nhiều như ở Việt Nam thì chúng tôi khuyên bạn nên làm tầng bán hầm sẽ phù hợp hơn. Tầng bán hầm dễ thông thoáng, không phải đi xuống quá sâu nên dễ sinh hoạt hơn. Ngoài ra tầng bán hầm còn tốt về mặt phong thủy. Tầng bán hầm tạo lớp đệm cách ẩm, tạo cho không gian thông thoáng, khí lưu thông một cách dễ dàng, giảm những khí xấu.

Một căn tầng hầm đẹp sẽ không chỉ được sử dụng làm nơi để xe, nó còn được tận dụng trở thành chiếc kho đựng đồ hoặc nơi buôn bán của một số người. Trên đây là một số chia sẻ cũng Kiến trúc 902 về việc thiết kế kích thước chiều rộng đường dốc tầng hầm. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn.